Nam việt quất là loài cây mọc nhiều ở vùng có khí hậu mát mẻ Bắc bán cầu, bao gồm bắc Mỹ, Canada, châu Âu. Cây nam việt quất thuộc loại cây bụi leo, thân thấp, có lá nhỏ, hoa màu hồng sẫm và gai nhọn mà tím ở giữa. Quả nam việt quất có màu trắng và khi chín chuyển đỏ, mọng nước.

 

Nam việt quất là một trong những thực phẩm quen thuộc được nhiều gia đình ở châu Âu, Mỹ lựa chọn để bổ sung cho một chế độ ăn uống lành mạnh hàng ngày. Nghiên cứu cho thấy, nam việt quất chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất thiết yếu, hỗ trợ miễn dịch, ngăn ngừa sự tấn công của vi khuẩn, vi rút, gốc tự do, đồng thời chống lão hóa, làm đẹp da và duy trì vóc dáng thon gọn.

Thêm một lý do tốt khác để dùng quả nam việt quất: các nhà nghiên cứu từ Đại học East Anglia ở Anh phát hiện ra rằng thêm quả nam việt quất vào chế độ ăn uống giúp cải thiện trí nhớ và chức năng não cũng như làm giảm lượng cholesterol xấu.

Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu những lợi ích của việc tiêu thụ tương đương một cốc nam việt quất mỗi ngày ở những người từ 50 đến 80 tuổi. Tiến sĩ David Vauzour, từ Trường Y Norwich của UEA, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết: "Chứng mất trí nhớ dự kiến ​​sẽ ảnh hưởng đến khoảng 152 triệu người vào năm 2050. Hiện nay không có cách chữa trị, vì vậy điều quan trọng là chúng ta phải tìm kiếm các yếu tố lối sống có thể điều chỉnh, chẳng hạn như chế độ ăn uống, có thể giúp giảm nguy cơ và gánh nặng bệnh tật".

Cũng theo TS. David Vauzour, các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng chế độ ăn uống nhiều flavonoid có liên quan đến tốc độ suy giảm nhận thức và mất trí nhớ chậm hơn. Người ta đã phát hiện ra rằng các loại thực phẩm giàu anthocyanins và proanthocyanidins, có trong nhiều loại quả mọng màu đỏ, xanh hoặc tím cải thiện nhận thức. Quả nam việt quất là một loại quả mọng giàu vi chất dinh dưỡng, được công nhận là có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm.

TS. David Vauzour và nhóm nghiên cứu muốn biết thêm về cách quả nam việt quất có thể giúp giảm thoái hóa thần kinh liên quan đến tuổi tác. Do vậy, các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu việc ăn quả nam việt quất trong 12 tuần tác động như thế nào đến chức năng não và cholesterol. Trong nghiên cứu này, những người tham gia đã tiêu thụ 100 gam quả nam việt quất tươi. Họ nhận thấy rằng những người tham gia tiêu thụ nam việt quất có hiệu suất ghi nhớ theo từng giai đoạn được cải thiện đáng kể kết hợp với sự luân chuyển tốt hơn của các chất dinh dưỡng thiết yếu như oxy và glucose đến các bộ phận quan trọng của não hỗ trợ chức năng nhận thức, đặc biệt là củng cố và khôi phục trí nhớ. Mức độ LDL hoặc cholesterol xấu giảm đáng kể. Do vậy, tác động tích cực của quả nam việt quất đối với sức khỏe mạch máu và nhận thức là khá rõ.