Trong chuỗi hoạt động của Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia (Techfest 2022), ngày 25/7/2022 tại Hà Nội, Làng công nghệ nghệ thuật sáng tạo - Tech Art tổ chức lễ ra mắt và chuỗi sự kiện trong lĩnh vực nghệ thuật đương đại. Làng công nghệ Tech Art cung cấp chuyển đổi số, định hướng cho thế hệ GenZ kết hợp giữa nghệ thuật sáng tạo với công nghệ hiện đại.

 

Quang cảnh buổi lễ ra mắt Làng công nghệ nghệ thuật sáng tạo

Là một trong 30 làng "hạt nhân" của Techfest 2022, Làng công nghệ Tech Art đẩy mạnh việc ứng dụng nền tảng công nghệ Blockchain NFT Vmain cho lĩnh vực nghệ thuật. Làng hướng tới bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa nghệ thuật Việt, góp phần quảng bá ra thế giới. Tech Art hoạt động theo mô hình xã hội hóa, sử dụng nguồn lực cộng đồng, mạng lưới kết nối nhằm cung cấp các giải pháp chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ số hóa nghệ thuật, các tác phẩm hội họa, âm nhạc, phim ảnh, cuộc thi Digital Art trên nền tảng công nghệ số, tập hợp các công nghệ tiên tiến... Bên cạnh đó, Làng cũng đẩy mạnh việc ứng dụng số quảng bá hình ảnh và thúc đẩy phát triển nền kinh tế các địa phương, các dân tộc, vùng miền.

Xu thế lựa chọn các công cụ điện tử hiện đại, thiết bị kỹ thuật số để thực hiện các tác phẩm nghệ thuật đang dần trở nên phổ biến, trong đó Digital Art góp phần đưa các tác phẩm nghệ thuật đến với công chúng tích cực và hiệu quả hơn. Mạng xã hội và các nền tảng kết nối online cũng đang tạo ra sự liên kết toàn cầu cho nghệ sĩ, những người có tình yêu với nghệ thuật trên khắp thế giới.

Bên lề sự kiện còn diễn ra Hội thảo "Kỷ nguyên số với nghệ thuật đương đại" nhằm thúc đẩy tinh thần liên tục đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực nghệ thuật, ết nối các nhà sáng tạo trẻ lĩnh vực nghệ thuật truyền thống, nghệ thuật đương đại... trong nước và quốc tế.

Trong chuỗi sự kiện, Cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo "Vietnam Digital Art Challenge" được phát động từ ngày 25/7 đến 5/9/2022, nhằm tìm kiếm tài năng trẻ trong lĩnh vực nghệ thuật. Cuộc thi sẽ trao giải vào tháng 9/2022 với tổng trị giá 50.000 USD bao gồm tiền mặt và nhiều giải thưởng giá trị khác. Đặc biệt, các tác giả đoạt giải sẽ tham gia vào cuộc thi Techfest quốc gia 2022, cùng gói hỗ trợ tham gia triển lãm trong nước và quốc tế năm 2022.