Người dân khi phát hiện tin giả có thể phản ánh tới Trung tâm qua tổng đài 18008108 hoặc qua website tingia.gov.vn.

Lâu nay, tin giả được tạo ra với nhiều mục đích khác nhau trên các nền tảng có thể kết nối hàng tỷ người. Nếu có hàng ngàn lượt chia sẻ thì sẽ có hàng triệu người tiếp cận, bình luận, phao tin và sự lan truyền của tin giả tăng theo cấp số nhân.

Các thông tin giả được kiểm chứng và dán nhãn trên trang Tingia.gov.vn

"Tin giả làm xói mòn niềm tin xã hội tạo ra những nghi ngờ làm rạn nút gây hoang mang trong xã hội với những thiệt hại không đo đếm được" - ông Lưu Thành Phúc, Cục trưởng Cục Phát thanh - Truyền hình và Thông tin điện tử (PTTH&TTĐT) phát biểu tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) sáng 12/1.

Vì thế, Cục PTTH&TTĐT đã xây dựng trang thông tin điện tử tổng hợp tại địa chỉ tingia.gov.vn và chính thức ra mắt trong Hội nghị này. Trang có chức năng dán nhãn tin giả, tin sai sự thật và công bố tin xác thực. Mọi cá nhân tổ chức có thể phản ánh về tin giả qua đầu số 18008108 – tổng đài sẽ hướng dẫn người dân cách gửi thông tin.

Trung tâm xử lý tin giả cũng chủ động phát hiện xu hướng thông tin có lượng người chia sẻ tương tác lớn để đánh giá thẩm định, gắn nhãn tin, nếu có, để cảnh báo người dân không chia sẻ; và hướng dẫn cách nhận biết, phòng tánh đối phố với tin giả.

Tingia.gov.vn có 4 chuyên mục chính là Tiếp nhận phản ánh, Công bố tin giả, Thống kê tin giả, và Tin tức.

Cũng trong khuôn khổ Hội nghị sáng nay, Bộ TT&TT ra mắt chương trình hỗ trợ chuyển đổi số cho cơ quan báo chí.

Theo Ông Nguyễn Thành Phúc – Cục trưởng Cục An toàn thông tin, trong năm 2021, Bộ TT&TT sẽ hỗ trợ 3 nền tảng giúp các cơ quan báo chí chuyển đổi số:

Nền tảng quản lý tòa soạn điện tử: Cho phép xây dựng tòa soạn hội tụ công nghệ hiện đại, đưa toàn bộ nghiệp vụ báo chí lên môi trường số, bao gồm các hoạt động quản lý quy trình xuất bản, hoạt động quản trị nội bộ của tòa soạn, hoạt động tương tác hai chiều với độc giả, đo lường số lượng độc giả, ứng dụng công nghệ, trình bày nội dung và sẵn sàng cho một mô hình thu phí của báo điện tử trong tương lai.

Nền tảng Phân tích thông tin, dư luận trên mạng xã hội: Giúp các cơ quan báo chí nắm bắt kịp thời thông tin, dư luận xã hội, nhờ đó nhận biết c nhu cầu thông tin, có tin bài đáp ứng đúng mong muốn của người đọc, đúng thời điểm người đọc cần.

Nền tảng Hỗ trợ phòng chống tấn công và ứng cứu khẩn cấp cho hệ thống thông tin của các cơ quan báo chí: Tạo lá chắn, bảo vệ hoạt động trên môi trường số cho cơ quan báo chí. Bộ TT&TT sẽ hỗ trợ các cơ quan báo chí giám sát từ xa, cảnh báo sớm các nguy cơ mất an toàn thông tin cho các hệ thống.

Nguồn: Báo Khoa học phát triển