Theo dự báo của Diễn đàn kinh tế thế giới - WEF, sẽ có khoảng 85 triệu việc làm tại các doanh nghiệp sẽ bị robot thay thế hoàn toàn trong vòng 5 năm tới khi đại dịch Covid-19 đang làm thay đổi cách thức làm việc tại nhiều công ty. 

Một nghiên cứu của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) cho thấy đại dịch Covid-19 đang thúc đẩy những thay đổi lớn về nơi  làm việc nhưng đồng thời cũng làm tăng tình trạng bất bình đẳng.

Khảo sát trên gần 300 công ty toàn cầu của WEF cho thấy 4/5 giám đốc điều hành doanh nghiệp đang đẩy nhanh kế hoạch số hóa công việc và triển khai công nghệ mới.

Theo dự báo của WEF, sẽ có khoảng 85 triệu việc làm tại các doanh nghiệp sẽ bị robot thay thế hoàn toàn trong vòng 5 năm tới khi đại dịch Covid-19 đang làm thay đổi cách thức làm việc tại nhiều công ty. Giám đốc điều hành WEF Saadia Zahidi cho biết: "Covid-19 đã thúc đẩy sự xuất hiện của các công việc tương lai".

Nghiên cứu cho thấy, để người lao động có thể tiếp tục giữ vai trò của  họ trong 5 năm tới, gần một nửa sẽ cần học các kỹ năng mới và đến năm 2025, người sử dụng lao động sẽ phải chia đều công việc cho máy móc.

Nhìn chung, đại dịch Covid-19 đang khiến số lượng việc làm được tạo mới chậm lại và các công ty trên thế giới cũng đang sử dụng công nghệ thay vì con người cho các nhiệm vụ nhập dữ liệu, kế toán và quản trị.

Tin tốt là hơn 97 triệu việc làm sẽ xuất hiện sẽ sớm được tạo ra, đặc biệt trong các ngành công nghệ như trí tuệ nhân tạo (AI) và sáng tạo nội dung.

WEF chia sẻ: "Các nhiệm vụ mà con người vẫn phải đảm nhiệm và có lợi thế so với robot bao gồm quản  lý, tư vấn, ra quyết định, lập luận, giao tiếp và tương tác".

Nhu cầu việc làm chắc chắn sẽ tăng lên đối với những công việc trong một nền kinh tế xanh, dữ liệu tiên tiến và AI, đồng thời bao gồm các vai trò mới trong kỹ thuật, điện toán đám mây và phát triển sản phẩm.

Theo khảo sát, khoảng 43% doanh nghiệp dự kiến sẽ cắt giảm lực lượng lao động để áp dụng công nghệ mới vào trong dây chuyền sản xuất, trong đó 41% có kế hoạch tiếp tục sử dụng nhân lực con người và 34% dự kiến mở rộng lực lượng lao động ứng dụng công nghệ.

Nguồn: doimoisangtao.vn (Theo Reuters)