Nhà hàng, căng tin trường học, doanh trại… Ở những cơ sở khác nhau này đều có máy rửa bát chuyên nghiệp. Những máy này có thể làm sạch, rửa và làm khô số lượng lớn đĩa, ly và dao kép... Vấn đề là việc sử dụng thiết bị gia dụng này không phải không có rủi ro liên quan đến sức khỏe đường ruột của chúng ta. Điều này đã được tiết lộ bởi các nhà nghiên cứu từ Viện Nghiên cứu Dị ứng và Hen suyễn Thụy Sĩ, liên kết với Đại Zurich.

 

Các chất độc hại tiềm tàng vẫn còn trên bát đĩa

Để đi đến kết luận này, họ đã thực hiện một nghiên cứu đăng trên tạp chí The Journal of Allergy and Clinical Immunology. Các nhà khoa học viết: “Tỷ lệ mắc nhiều bệnh viêm mãn tính ngày càng tăng liên quan đến hàng rào biểu mô ruột bị rò rỉ đã thúc đẩy chúng tôi điều tra vai trò của việc sử dụng quá nhiều chất tẩy rửa trong máy rửa bát đĩa”.

Họ cho biết rằng một chu kỳ điển hình cho máy rửa bát thương mại bao gồm nước nóng và chất tẩy rửa tuần hoàn trong khoảng 60 giây ở áp suất cao. Sau đó, lẽ ra sẽ có một chu kỳ rửa và sấy khô thứ hai kéo dài 60 giây trong đó nước và chất trợ xả được sử dụng. "Điều đặc biệt đáng báo động là trong nhiều thiết bị không có chu trình rửa bổ sung để loại bỏ chất hỗ trợ rửa còn lại. Điều này có nghĩa là các chất độc hại tiềm ẩn vẫn còn trên bát đĩa, chúng được làm khô ngay trên bát đia", Cezmi A. Akdis, tác giả nghiên cứu và giáo sư dị ứng và miễn dịch học, cho biết trong một tuyên bố.

Sức khỏe đường ruột: Alcohol Ethoxylate kích hoạt phản ứng viêm

Là một phần của nghiên cứu này, các tác giả đã sử dụng một công nghệ được phát triển gần đây: nuôi cấy các chất hữu cơ trong ruột người và tế bào ruột trên khay vi mạch. Mô tạo thành một cụm tế bào giống như biểu mô ruột ở người. Nhóm nghiên cứu đã sử dụng nhiều phương pháp phân tử sinh học khác nhau để phân tích tác động của chất tẩy rửa và chất hỗ trợ tẩy rửa đối với các tế bào này. Họ đã pha loãng các chất này như lượng có trên bát đĩa khô, sạch.

Theo kết quả, máy rửa bát đã không rửa dao kéo đúng cách và để lại dư lượng hóa chất trên đĩa sạch. Cụ thể, liều lượng cao của chất hỗ trợ súc rửa đã giết chết các tế bào biểu mô ruột và liều lượng thấp hơn làm cho chúng dễ thấm hơn. Nhóm nghiên cứu cũng quan sát thấy sự kích hoạt của một số gen và protein có khả năng kích hoạt phản ứng viêm. Theo phân tích chi tiết hơn của họ, ethoxylate, một thành phần của chất trợ xả, là nguyên nhân gây ra phản ứng này. "Điều quan trọng là phải thông báo cho công chúng về nguy cơ này, bởi vì ethoxylate có thể được dùng nhiều trong các sản phẩm dùng cho máy rửa bát công nghiệp", Cezmi A. Akdis kết luận.