Thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ và các hợp chất diệt côn trùng có trong các sản phẩm thực phẩm đã gây ra những lo ngại nghiêm trọng trong cộng đồng. Các thành phần độc hại được tìm thấy trong thuốc trừ sâu và các hóa chất khác được sử dụng trong trang trại có thể gây ra một số rủi ro về sức khỏe.

 

Thuốc trừ sâu là bất kỳ chất nào được sử dụng để tiêu diệt bất kỳ dạng sống nào đe dọa thực vật hoặc động vật. Thuốc trừ sâu được sử dụng theo nhiều cách và rủi ro sức khỏe của chúng khác nhau tùy theo phương pháp. Bài viết này không chỉ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về thuốc trừ sâu và các rủi ro sức khỏe liên quan đến chúng mà còn cả cách tránh các hóa chất nguy hiểm có trong thực phẩm và những biện pháp phòng ngừa có thể thực hiện khi mua trái cây và rau quả để tránh tiếp xúc với thuốc trừ sâu.

Thuốc trừ sâu hữu cơ và tổng hợp

Cả thuốc trừ sâu tổng hợp và hữu cơ đều gây rủi ro cho sức khỏe ở mức cao hơn mức thường thấy trong trái cây và rau quả. Một đánh giá gần đây cho thấy việc tiếp xúc với thuốc trừ sâu có thể liên quan đến nguy cơ mắc bệnh Parkinson cao hơn. Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ hơn 50 nghiên cứu xem xét mối liên hệ giữa phơi nhiễm thuốc trừ sâu và nguy cơ mắc bệnh Parkinson. Phát hiện của họ cho thấy những người tiếp xúc với lượng thuốc trừ sâu cao có nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với những người không tiếp xúc.

Nhiều chuyên gia cho rằng thuốc trừ sâu an toàn ở nồng độ rất thấp, nhưng tác động của việc tiếp xúc lâu dài ở nồng độ thấp vẫn chưa rõ ràng. Trong khi hầu hết các nghiên cứu đã xem xét các hóa chất hoặc nhóm hóa chất riêng lẻ, có một số bằng chứng cho thấy sự kết hợp của các loại thuốc trừ sâu có thể nguy hiểm hơn bất kỳ hóa chất nào.

Các sản phẩm thực phẩm hữu cơ đôi khi được bán trên thị trường là an toàn hơn vì chúng được trồng mà không có thuốc trừ sâu tổng hợp, nhưng các phương pháp canh tác hữu cơ cũng có thể liên quan đến các hợp chất có khả năng gây độc hại khác như đồng sunfat hoặc pyrethrins. Một số nghiên cứu cho thấy rằng sản phẩm hữu cơ có thể có nhiều vitamin C hơn, nhưng không rõ liệu sự khác biệt này có dẫn đến kết quả sức khỏe tổng thể tốt hơn hay không. Ngoài ra, nguy cơ phát triển ung thư do tiếp xúc với thuốc trừ sâu phụ thuộc vào lượng bạn ăn và tần suất bạn ăn.

Theo một nghiên cứu gần đây với hơn 30.000 vợ hoặc chồng là phụ nữ của những người phun thuốc trừ sâu, phát hiện ra rằng việc tăng tiếp xúc với rganophosphates - một loại hóa chất được sử dụng trong thuốc trừ sâu - có liên quan đến nguy cơ mắc các bệnh ung thư liên quan đến hormone như ung thư vú, buồng trứng và tuyến giáp cao hơn đáng kể.

Kết quả của một đánh giá khác, bao gồm các nghiên cứu kiểm tra tác động của việc tiếp xúc với thuốc trừ sâu nhóm lân hữu cơ như malathion, terbufos và chlorpyrifos đối với con người cũng như động vật và ống nghiệm, đều tương tự: việc sử dụng thuốc trừ sâu như vậy có liên quan đến việc tăng nguy cơ phát triển ung thư. Các nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng việc sử dụng thuốc trừ sâu có thể làm tăng nguy cơ phát triển một số loại ung thư khác, bao gồm tuyến tiền liệt, phổi và gan.

Nhiễm độc thần kinh là tổn thương hoặc phá hủy tế bào thần kinh. Nó cũng có thể được gọi là bệnh thần kinh và nó có thể ảnh hưởng đến sự phối hợp vận động, nhận thức cảm giác và chức năng nhận thức. Nhiễm độc thần kinh thường liên quan đến việc tiếp xúc với hóa chất độc hại, bao gồm cả thuốc trừ sâu, có thể có trong các sản phẩm thực phẩm. Trong nhiều trường hợp, độc tính thần kinh không rõ ràng cho đến nhiều năm sau lần tiếp xúc đầu tiên.

Ngoài độc tính thần kinh, có bằng chứng cho thấy thuốc trừ sâu có thể ảnh hưởng đến các bộ phận khác của hệ thần kinh (hệ thần kinh trung ương) bao gồm: Ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương: Thoái hóa và chết tế bào thần kinh, phá vỡ myelin hóa (vỏ bọc tế bào thần kinh), oligodendrocytes (tế bào chuyên biệt); Ảnh hưởng đến hệ thần kinh ngoại vi: Mất myelin (mất vỏ myelin), bệnh lý thần kinh, bệnh não và co giật. Thuốc trừ sâu có thể gây ra các vấn đề về sinh sản ở cả nam và nữ. Mặc dù tiếp xúc với thuốc trừ sâu có thể không phải là yếu tố duy nhất ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, nhưng đó là một yếu tố quan trọng. Thuốc trừ sâu đã được chứng minh là nguyên nhân gây ra nhiều vấn đề liên quan đến sức khỏe sinh sản.

Một nghiên cứu cho thấy những phụ nữ ăn nhiều trái cây và rau quả có hàm lượng thuốc trừ sâu cao có nguy cơ bị vô sinh cao gấp đôi so với những người ăn ít trái cây và rau quả có hàm lượng thuốc trừ sâu cao. Một nghiên cứu khác cho thấy những phụ nữ ăn thực phẩm hữu cơ ít gặp vấn đề về vô sinh hơn.

Những loại trái cây hay nhiễm thuốc trừ sâu nhất

Theo Mạng lưới hành động về thuốc trừ sâu (Pesticide Action Network - PAN), nho, cam và trái cây sấy khô đứng đầu bảng xếp hạng các loại trái cây chứa nhiều thuốc trừ sâu nhất. 61% thuốc trừ sâu được xác định trong rau quả được phân loại là “rất nguy hiểm”.  Cụ thể, 47 loại thuốc trừ sâu có chứa độc tố gây ung thư, 15 chất độc hại cho sinh sản và 17 chất ức chế có thể làm thay đổi hệ hô hấp và gây đau đầu. Trước khi ăn trái cây và rau củ, điều quan trọng là phải rửa sạch hoặc gọt vỏ, thậm chí xử lý chúng bằng muối nở hoặc giấm trắng.

PAN đã đưa ra bảng xếp hạng các loại trái cây nhiễm nhiều thuốc trừ sâu nhất. Phân tích của họ cho thấy sự hiện diện của 122 dư lượng thuốc trừ sâu, độc hại cho sức khỏe và môi trường, một số trong đó gây ung thư, trong trái cây và rau quả ở Vương quốc Anh. Đứng đầu bảng xếp hạng là nho, cam, trái cây sấy khô, lê.

Theo PAN, có lẽ điều đáng lo ngại nhất là 61% thuốc trừ sâu được xác định thậm chí còn được phân loại là “rất nguy hiểm”. Cụ thể, 47 loại thuốc trừ sâu có chứa độc tố gây ung thư, 15 chất độc hại cho sinh sản và 17 chất ức chế có thể làm thay đổi hệ hô hấp và gây đau đầu. Gần đây, một số nghiên cứu đã nhấn mạnh mối liên hệ giữa thuốc trừ sâu và nhiều bệnh nghiêm trọng, chẳng hạn như ung thư hạch không Hodgkin (NHL), đau tủy, ung thư tuyến tiền liệt và bệnh Parkinson.

Làm thế nào để giảm thiểu phơi nhiễm thuốc trừ sâu trên thực phẩm

Phơi nhiễm thuốc trừ sâu trên các sản phẩm thực phẩm có thể được xác định thông qua một thử nghiệm đơn giản trong phòng thí nghiệm. Lý do chính đằng sau điều này là do các cơ quan chính phủ thường không chịu trách nhiệm về sự an toàn của các sản phẩm thực phẩm của bạn, thay vào đó họ chỉ chịu trách nhiệm đảm bảo rằng không có chất bất hợp pháp nào có trong sản phẩm. Kiểm tra các sản phẩm thực phẩm của bạn bằng cách gửi chúng đến phòng thí nghiệm và phân tích dư lượng thuốc trừ sâu, sau đó so sánh với các tiêu chuẩn do FAO/WHO/IPCC (Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp/Tổ chức Y tế Thế giới/Hội đồng Liên chính phủ về Biến đổi Khí hậu) đặt ra. Bằng cách này, bạn sẽ có thể biết liệu thực phẩm của bạn có dư lượng thuốc trừ sâu hay không.

Rủi ro thuốc trừ sâu là có thật và người tiêu dùng có thể thực hiện các bước đơn giản để bảo vệ bản thân và gia đình của họ. Người tiêu dùng nên tăng cường tiêu thụ thực phẩm được trồng hữu cơ và đảm bảo rằng họ rửa sản phẩm cẩn thận trước khi ăn. Điều này sẽ giảm thiểu sự tiếp xúc của bạn với thuốc trừ sâu và giảm nguy cơ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe liên quan đến thuốc trừ sâu.

Tổ chức phi chính phủ PAN nêu rõ rằng các giải pháp để hạn chế sự hiện diện của thuốc trừ sâu khi tiêu thụ trái cây và rau quả, như rửa hoặc gọt vỏ thực phẩm là điều cần thiết trước khi ăn. Bạn cũng nên chà xát chúng để làm sạch chúng hiệu quả nhất có thể. Để tác động mạnh hơn nữa, có thể sử dụng muối nở hoặc giấm trắng để loại bỏ càng nhiều cặn bám càng tốt.