Bệnh Alzheimer là dạng chứng mất trí nhớ phổ biến nhất, chiếm 60% đến 80% các trường hợp sa sút trí tuệ. Trong khi nghiên cứu hiện tại cho thấy rối loạn sử dụng rượu là một yếu tố nguy cơ trong bệnh Alzheimer.

 

Ở nghiên cứu tiền lâm sàng mới, các nhà khoa học tại Trường Y khoa Đại học Wake Forest-Hoa Kỳ cho thấy rằng ngay cả uống ít rượu cũng có thể đẩy nhanh quá trình teo não, đó là sự mất đi của các tế bào não và làm tăng số lượng mảng amyloid, là sự tích lũy của protein độc trong Bệnh Alzheimer.

Tiến sĩ Shannon Macauley cho biết:"Những phát hiện này cho thấy rượu có thể đẩy nhanh bệnh lý của bệnh Alzheimer trong giai đoạn đầu".

Sử dụng các mô hình chuột có bệnh lý liên quan đến bệnh Alzheimer, nhóm tác giả đã sử dụng phương pháp uống mãn tính 10 tuần trong đó chuột được lựa chọn uống nước hoặc rượu, bắt chước hành vi của con người về tiêu thụ rượu. Sau đó, họ khám phá cách uống rượu tự nguyện, vừa phải làm thay đổi chức năng và hành vi của não khỏe mạnh và xem liệu nó có làm thay đổi bệnh lý liên quan đến giai đoạn đầu của bệnh Alzheimer hay không.

Họ phát hiện thấy rượu làm tăng teo não và gây ra số lượng mảng amyloid tăng lên, có khả năng tạo ra giai đoạn tăng sinh mảng bám về sau này. Và việc cai rượu cấp tính làm tăng nồng độ amyloid-beta, đây là thành phần chính của các mảng amyloid tích lũy trong bệnh Alzheimer.

Phân tích sâu hơn cho thấy việc uống rượu lâu dài khiến điều hòa và chuyển hóa ngoại vi kém, là cách để thúc đẩy nhanh bệnh lý bệnh Alzheimer. Tiến sĩ Shannon Macauley trước đây cho thấy rằng lượng đường trong máu tăng cao làm tăng các mảng amyloid-beta và amyloid. Ở nghiên cứu này, kết quả là dù uống lượng rượu vừa phải cũng làm tăng lượng đường trong máu và nhiều dấu hiệu kháng insulin, tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer; bệnh tiểu đường tuýp 2; bệnh tim mạch. Và còn làm thay đổi lo lắng và hành vi liên quan đến chứng mất trí nhớ. Những phát hiện tiền lâm sàng này cho thấy rằng ngay cả mức tiêu thụ rượu vừa phải cũng có thể dẫn đến chấn thương não. Tiêu thụ rượu có thể là một yếu tố nguy cơ thay đổi đối với bệnh Alzheimer và chứng mất trí nhớ.