Qua quá trình trồng thử nghiệm, đến nay tại Bắc Giang đã sản xuất thành công vải thiều không hạt. Vải cho quả to, mã đẹp, cùi dầy và có vị ngọt, giòn đặc trưng, chín muộn.

 

Cuối năm 2019, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Bắc Giang phối hợp với các đơn vị liên quan, người dân đưa giống vải thiều không hạt về sản xuất tại xã Tân Sơn (Lục Ngạn) với hơn 500 cây. Sau hơn 2 năm trồng, năm nay đã có một số cây vải thiều ra hoa, đậu quả. Kết quả, vải cho quả to, mã đẹp, cùi dầy thuận lợi cho quá trình bảo quản được lâu, thịt nhiều vì không hạt, ăn ngọt và thơm rất đặc trưng, và chín muộn. Đặc biệt, quả không hạt khi trồng thuần còn một số quả thì hạt lép, rất nhỏ do giao phấn.

Theo Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Bắc Giang, bước đầu cho thấy vải thiều không hạt cho kết quả khả quan. Cây vải thiều không hạt sinh trưởng, phát triển tương đồng với vải thiều bản địa. 

Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Bắc Giang tiếp tục phối hợp nghiên cứu, nhân rộng giống vải này tại địa phương, góp phần đa dạng sản phẩm, nâng cao thu nhập cho người trồng vải.

Thống kê của Sở Công Thương Bắc Giang cho thấy, đến ngày 30/6, Bắc Giang đã thu hoạch được 104.000 tấn vải thiều chín sớm và chính vụ. Trong đó, hơn 57.500 tấn tiêu thụ tại thị trường nội địa, 46.500 tấn xuất khẩu. Vải thiều Bắc Giang được xuất qua Trung Quốc, Nhật Bản, EU, Mỹ, Hàn Quốc, Australia, Campuchia, Thái Lan...