Quỹ sáng kiến “Vì không khí sạch - Thành phố xanh” đang mời gọi các nghiên cứu viên trẻ và sinh viên gửi sáng kiến khoa học - kỹ thuật nhằm giải quyết các vấn đề ô nhiễm không khí để nhận tài trợ tối đa 50 triệu đồng.

Quỹ sáng kiến “Vì không khí sạch - Thành phố xanh” nằm trong khuôn khổ dự án “Không khí sạch - Thành phố xanh” do tổ chức phi chính phủ Live & Learn và Quỹ Vì tầm vóc Việt thực hiện, dưới sự hỗ trợ của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ USAID và Ngân hàng TMCP Bắc Á.

Trong giai đoạn I năm 2019, Quỹ đã tài trợ cho nhiều sáng kiến ứng dụng công nghệ để cải thiện chất lượng không khí, nổi bật nhất là cuộc thi Thiết kế kỹ thuật do Viện Điện tử Viễn thông và SPARC LAB thuộc trường ĐH Bách khoa Hà Nội tổ chức, với 11 sản phẩm vào chung kết là các loại máy đo cảm biến về chất lượng không khí.

Trong giai đoạn II năm 2020, Quỹ tiếp tục hỗ trợ các sáng kiến và đề xuất và các hoạt động nghiên cứu liên quan đến (i) Các hành động góp phần bảo vệ môi trường, cải thiện chất lượng không khí và bảo vệ sức khỏe người dân; và (ii) Các hoạt động nghiên cứu về ô nhiễm không khí.

Các sáng kiến có thể được thực hiện ở bất kỳ tỉnh thành nào trên toàn quốc với mức đầu tư tối đa là 50 triệu đồng.

Ban tổ chức cho biết họ hy vọng nhận được nhiều hơn nữa những sáng kiến liên quan đến khoa học - kỹ thuật từ các nghiên cứu viên trẻ và sinh viên, bởi "chúng ta - những người trẻ có thể là nạn nhân, cũng có thể là thủ phạm gây ra những vấn đề môi trường. Nhưng, cũng chính chúng ta có thể là giải pháp"

Các sáng kiến sẽ có cơ hội tham gia các chương trình đào tạo nâng cao năng lực như viết hồ sơ đề xuất; tập huấn về tài chính, quản lý dự án...; và tư vấn hoàn thiện các ý tưởng trước khi bước vào vòng sơ khảo hoặc phản biện

Được biết, thời gian tiếp nhận hồ sơ, tư vấn, hỗ trợ các sáng kiến kéo dài đến 10/7. Sau vòng sơ loại (11/7 - 20/7) và vòng phản biện (25/7 - 30/7), ngày 31/7, Quỹ sẽ công bố các nhóm nhận tài trợ và mức tài trợ. Các dự án sẽ được triển khai ngay và báo cáo cuối dự án vào ngày 31/12.