Siêu máy tính Nhật Bản "Fugaku" đã đứng đầu phiên bản mới của danh sách siêu máy tính Top500 vừa được công bố, trong khi Trung Quốc tiếp tục dẫn đầu về số lượng siêu máy tính Top500.

Siêu máy tính mới "Fugaku" đã mang lại kết quả Linpack hiệu suất cao (HPL) với 415,5 petaflop, vượt qua hệ thống "Summit" thứ hai của Hoa Kỳ, theo bảng xếp hạng mới.

"Fugaku", được cung cấp bởi A64FX SoC 48 lõi của Fujitsu, trở thành hệ thống số một đầu tiên trong danh sách được cung cấp bởi bộ xử lý ARM. Hiệu suất cao nhất của Fugaku là hơn 1.000 petaflop (1 exaflop). Hệ thống mới được cài đặt tại Trung tâm Khoa học tính toán RIKEN ở Kobe, Nhật Bản.

Vị trí thứ hai trong danh sách là "Summit", một siêu máy tính do IBM chế tạo, hoạt động tại Phòng thí nghiệm quốc gia Oak Ridge ở bang Tennessee, Hoa Kỳ, nó vẫn là siêu máy tính nhanh nhất ở Hoa Kỳ.

Ở vị trí thứ ba là "Sierra", một hệ thống tại Phòng thí nghiệm quốc gia Lawrence Livermore ở bang California, Hoa Kỳ.

Các siêu máy tính Trung Quốc "Sunway TaihuLight" và "Tianhe-2A" đứng ở vị trí thứ tư và thứ năm trong danh sách Top500.

Trung Quốc tiếp tục thống trị danh sách liên quan đến số lượng siêu máy tính Top500, với 226 siêu máy tính trong danh sách. Hoa Kỳ đứng thứ hai với 114 siêu máy tính và Nhật Bản đứng thứ ba với 30 siêu máy tính.

Mặc dù đứng thứ hai về số lượng siêu máy tính, nhưng Hoa Kỳ vẫn tiếp tục dẫn đầu về hiệu suất danh sách tổng hợp với 644 petaflop, tiếp theo là 565 petaflop của Trung Quốc. Nhật Bản, với số lượng nhỏ hơn đáng kể, cung cấp 530 petaflop.

Các nhà sản xuất Trung Quốc thống trị danh sách về số lượng cài đặt, với Lenovo, Sugon và Inspur tiếp tục khẳng định ba vị trí hàng đầu. Các siêu máy tính được cài đặt bởi ba nhà cung cấp Trung Quốc chiếm tới 312 trong số 500 hệ thống hàng đầu.

Các bảng xếp hạng mới nhất phản ánh sự tăng trưởng ổn định trong hiệu suất tổng hợp và hiệu quả năng lượng.

Danh sách Top500 được tổng hợp bởi Erich Strohmaier và Horst Simon của Phòng thí nghiệm quốc gia Lawrence Berkeley; Jack Dongarra thuộc Đại học Tennessee, Knoxville; và Martin Meuer của Tập đoàn ISC, Đức.

P.A.T (NASATI), theo Xinhua, 6/2020