Trong một nghiên cứu mới, các nhà khoa học của Đại học California-Hoa Kỳ đã phát hiện ra việc tiếp xúc với hợp chất tetrahydrocannabinol (THC, một thành phần của cần sa) khi còn trẻ có thể dẫn đến suy giảm nang buồng trứng và gần 50% trứng trưởng thành. Nghiên cứu, được công bố trực tuyến trên tạp chí Toxicological Science, cho thấy việc sử dụng cần sa sớm trong cuộc đời của phụ nữ có thể ảnh hưởng lâu dài đến khả năng thụ thai.

 

Tiến sĩ Ulrike Luderer cho biết: “Do ngày càng có nhiều thanh thiếu niên và thanh niên sử dụng cần sa, nên những phát hiện của nghiên cứu này đặc biệt quan trọng. Điều cấp thiết là phải tuyên truyền rộng rãi về hậu quả của việc tiếp xúc với cần sa trong thời kỳ đầu đời đối với sức khỏe sinh sản ở tuổi trưởng thành”.

Dựa trên một cuộc khảo sát năm 2019. Khoảng 3,3 triệu thanh thiếu niên từ 12 đến 17 tuổi và 4,8 triệu người từ 12 tuổi trở lên đã báo cáo sử dụng cần sa. Cho đến thời điểm này, rất ít nghiên cứu được thực hiện chứng minh tác động tiêu cực lâu dài đến sức khỏe cộng đồng của việc sử dụng cần sa, và thậm chí còn chưa rõ ràng hơn là những tác động đối với sức khỏe sinh sản đối với phụ nữ.

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng mô hình chuột để kiểm tra giả thuyết rằng THC có thể gây ra ảnh hưởng xấu đến sức khỏe ở tuổi trưởng thành. Họ bắt đầu bằng cách tiêm THC vào chuột chưa trưởng thành trong khoảng thời gian hai tuần và đánh giá tác động trên những mô hình nghiên cứu ở các khoảng thời gian khác nhau sau khi tiêm. Kết quả là số lượng nang buồng trứng khỏe mạnh giảm gần 50% ở nang noãn nguyên thủy, là bộ phận sinh sản cơ bản của buồng trứng và không thể tái tạo.

Sau đó họ nghi ngờ rằng sự giảm đáng kể số lượng nang trứng là do sự kích hoạt nhanh chóng của nang trứng chưa sinh trưởng, sau đó là sự tan rã của nang trứng liên quan đến tổn thương DNA ở các giai đoạn phát triển sau này. Những tác động này có khả năng được trung gian bởi hệ thống endocannabinoid (ECS), là tổ hợp tín hiệu hỗ trợ một loạt các chức năng cơ thể ở động vật có vú. Cùng với điều này, các protein thành phần ECS được gọi là thụ thể cannabinoid loại 1 (CB1R) và loại 2 (CB2R), mà THC và một số chất chuyển hóa hoạt động của nó kích hoạt, có trong các nang buồng trứng.

Đồng tác giả nghiên cứu Tiến sĩ Daniele Piomelli cho biết: "Phát hiện mới này mang đến những hiểu biết mới bất ngờ về tác động lâu dài của THC đối với chức năng sinh sản và lão hóa. Chúng tôi hi vọng với kết quả nghiên cứu sẽ thúc đẩy các cô gái tuổi teen đưa ra quyết định tốt hơn, sáng suốt hơn về việc có nên sử dụng các sản phẩm cần sa hay không”.