Tại Brazil, tình trạng một số loài động vật hoang dã bị chết do va chạm các phương tiện giao thông đã ở mức báo động và là một vấn đề đáng lo ngại. Từ thực rạng này, các nhà nghien cứu tại Đại học Sao Paulo (Brazil) đã nghiên cứu áp dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) để bảo vệ động vật hoang dã khỏi nguy cơ bị xe cộ đâm chết.

Các nhà nghiên cứu đã xác định 5 loài động vật có nguy cơ cao bị chết do va chạm các phương tiện giao thông và xây dựng một hệ thống thông minh sử dụng AI để cảnh báo lái xe về sự xuất hiện của chúng. Qua việc tạo ra một cơ sở dữ liệu với hàng nghìn hình ảnh về các loài vật này và huấn luyện một mô hình AI để nhận dạng chúng, các nhà nghiên cứu đã đạt được kết quả tích cực trong việc giảm tai nạn giao thông liên quan đến động vật hoang dã. Tuy nhiên, để triển khai dự án này rộng rãi, sự hỗ trợ từ các công ty quản lý đường bộ là cần thiết để truy cập vào hệ thống camera giao thông và các thiết bị điện toán, giúp truyền tải cảnh báo đến tài xế trong thời gian thực. Công nghệ này có tiềm năng được triển khai ở nhiều nơi khác nhằm giảm thiểu được tình trạng tai nạn giao thông và bảo đảm an toàn cho cả động vật hoang dã và người tham gia giao thông.

Trong quá khứ, Brazil đã thử nghiệm nhiều biện pháp như lắp đặt biển cảnh báo, nhưng chúng không đạt hiệu quả cao. Các ứng dụng như Urubu cũng đã được phát triển để thông báo về các điểm nóng về tai nạn giao thông liên quan đến động vật hoang dã, nhưng do thiếu nguồn lực, chúng đã ngừng hoạt động vào năm 2023. Tuy nhiên, những nỗ lực này vẫn tiếp tục đề cao nhận thức cộng đồng và đặt nền móng cho các biện pháp bảo vệ động vật hoang dã trong tương lai.

Nguồn:từ trang web:vista.gov..vn của cục thông tin HK&CN quốc gia