Nghiên cứu mới về thận của Trường Y Đại học Virginia - Hoa Kỳ đang làm dấy lên lo ngại rằng việc sử dụng lâu dài các loại thuốc thường được kê đơn để điều trị huyết áp cao và suy tim có thể góp phần gây tổn thương thận. Các nhà nghiên cứu cho biết bệnh nhân nên tiếp tục dùng thuốc, bao gồm cả thuốc ức chế ACE nổi tiếng và được sử dụng rộng rãi. Nhưng vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu để hiểu rõ hơn về tác dụng lâu dài của thuốc.

ACE inhibitorsThuốc ức chế men chuyển trong điều trị tăng huyết áp.

Tiến sĩ Maria Luisa Sequeira Lopez thuộc Khoa Nhi và Trung tâm Nghiên cứu Sức khỏe Trẻ em của UVA cho biết: "Các nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng các tế bào sản xuất renin là nguyên nhân gây ra thiệt hại. Chúng tôi đang tập trung vào việc tìm hiểu cách các tế bào này, vốn rất quan trọng để bảo vệ chúng ta khỏi việc giảm huyết áp và duy trì sức khỏe, trải qua quá trình biến đổi như vậy và gây ra tổn thương thận. Điều cần thiết là xác định những chất mà các tế bào này tạo ra dẫn đến sự phát triển không kiểm soát của mạch máu trong thận”.

Huyết áp cao mãn tính ảnh hưởng đến một tỷ người trên thế giới. Các nhà nghiên cứu ở Trung tâm Nghiên cứu Sức khỏe Trẻ em của UVA muốn hiểu rõ hơn lý do tại sao các dạng nghiêm trọng của tình trạng này thường đi kèm với sự dày lên của các động mạch và mạch máu nhỏ trong thận, dẫn đến tổn thương các cơ quan. Họ phát hiện ra rằng các tế bào thận chuyên biệt được gọi là tế bào renin đóng vai trò quan trọng. Những tế bào này thường sản xuất renin, một loại hormone quan trọng giúp cơ thể điều hòa huyết áp. Nhưng những thay đổi có hại trong tế bào renin có thể khiến tế bào xâm nhập vào thành mạch máu của thận. Sau đó, các tế bào renin kích hoạt sự tích tụ của tế bào cơ trơn; khiến các mạch dày lên và cứng lại. Kết quả là máu không thể chảy qua thận như bình thường.

Hơn nữa, các nhà nghiên cứu phát hiện ra, việc sử dụng lâu dài các loại thuốc ức chế hệ thống renin-angiotensin, chẳng hạn như chất ức chế ACE hoặc thuốc chẹn thụ thể angiotensin, cũng có tác dụng tương tự. Những loại thuốc này được sử dụng rộng rãi cho nhiều mục đích, bao gồm điều trị huyết áp cao; suy tim sung huyết và các cơn đau tim; cũng như để ngăn ngừa các vấn đề lớn về tim. Tuy nhiên, các nhà khoa học phát hiện ra rằng việc sử dụng thuốc trong thời gian dài có liên quan đến các mạch thận cứng ở cả chuột thí nghiệm và con người.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng thuốc có thể cứu sống bệnh nhân, vì vậy họ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiếp tục dùng thuốc. Nhưng họ nói rằng cần có các nghiên cứu bổ sung để hiểu rõ hơn về tác dụng lâu dài của thuốc đối với thận.

Tiến sĩ Ariel Gomez thuộc Khoa Nhi và Trung tâm Nghiên cứu Sức khỏe Trẻ em của UVA cho biết: “Điều quan trọng là phải tiến hành các nghiên cứu ngẫu nhiên, có đối chứng để xác định mức độ tổn thương chức năng và mô ở những bệnh nhân đang dùng thuốc để kiểm soát huyết áp. Điều cấp thiết là phải tìm ra những phân tử mà các tế bào này tạo ra để có thể chống lại chúng nhằm ngăn ngừa tổn thương trong khi bệnh tăng huyết áp được điều trị bằng các loại thuốc hiện có ngày nay”.

Nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ trên tạp chí khoa học JCI Insight.