o với nông nghiệp truyền thống, canh tác thủy canh sử dụng ít không gian và nước, hơn nữa lại không cần đất. Tuy nhiên, canh tác thủy canh vẫn cần có môi trường cho cây trồng sinh trưởng. Mới đây, các nhà khoa học Singapo đã tạo ra một môi trường sinh trưởng tốt hơn cho cây trồng dựa vào tóc bỏ đi.

 

Tóc người chứa khối lượng lớn protein được gọi là keratin. Keratin lại được tạo thành từ các axit amin. Các axit này thúc đẩy sự phát triển của thực vật và ngoài ra còn có khả năng liên kết với các chất dinh dưỡng khác, sau đó giải phóng chúng theo thời gian. Vì những lý do đó, keratin có thể tạo ra một môi trường thủy canh tuyệt vời, ngoại trừ thực tế là keratin không đủ mạnh để tạo thành một chất nền hỗ trợ cây trồng về mặt vật lý...

Để khắc phục hạn chế này, các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Công nghệ Nanyang của Singapo đã thu gom tóc từ các tiệm cắt tóc, sau đó, chiết xuất lấy keratin và trộn với sợi xenlulô có nguồn gốc từ bột gỗ để tăng độ bền. Sau khi hỗn hợp khô lại, nó tạo thành vật liệu xốp. Vật liệu đó đã được sử dụng làm môi trường sinh trưởng thủy canh cho rau arugula và cải chíp.

Vật liệu xốp đó không chỉ thúc đẩy sự phát triển của cây trồng mà cấu trúc xốp còn giúp cây trồng hút và giữ một cách hiệu quả dung dịch dinh dưỡng dạng nước được sử dụng trong môi trường thủy canh. Cụ thể, khả năng giữ nước của vật liệu xốp gấp 40 lần trọng lượng của chính nó trong nước, tương đương với khả năng của các môi trường sinh trưởng thương mại hiện có.

Tuy nhiên, không giống như những môi trường khác, vật liệu dựa vào keratin phân hủy sinh học hoàn toàn trong vòng bốn đến tám tuần và trở thành phân bón thực vật trong quá trình này. Mặc dù điều này có nghĩa là vật liệu sẽ cần được thay thế thường xuyên, nhưng sẽ không để lại bất kỳ chất thải nào trong môi trường sau khi vứt bỏ.

Ngoài ra, cây trồng trong môi trường keratin có rễ mọc dài hơn so với cây trồng trong môi trường truyền thống, cho phép cây hấp thụ nhiều nước và chất dinh dưỡng. Hơn nữa, nếu không có đủ tóc để tạo ra môi trường sinh trưởng phục vụ mục đích thương mại, có thể sử dụng các nguồn khác.

GS. Ng Kee Woei, đồng tác giả nghiên cứu cho biết: “Ngoài tóc, ngành chăn nuôi sản sinh khối lượng lớn keratin dưới dạng chất thải sinh học vì keratin được tìm thấy nhiều trong lớp lông mịn (của cừu và một số động vật khác), sừng, móng guốc và lông vũ. Vì keratin có thể được chiết xuất từ ​​nhiều loại chất thải nông trại, việc tạo ra môi trường thủy canh dựa vào keratin sẽ là chiến lược quan trọng để tái chế chất thải nông trại như một phần của ngành nông nghiệp bền vững".