Một nghiên cứu mới từ Đại học Florida-Hoa Kỳ cung cấp thêm bằng chứng cho thấy sữa mẹ của những người được tiêm phòng COVID-19 giúp bảo vệ trẻ sơ sinh. Kết quả của nghiên cứu cho thấy sữa mẹ của những bà mẹ tiêm vắc-xin có chứa kháng thể chống lại SARS-CoV-2, vi-rút gây ra COVID-19. Nghiên cứu đã được công bố trên Tạp chí Perinatology, đã phân tích phân của trẻ sơ sinh bú sữa mẹ và cũng tìm thấy kháng thể SARS-CoV-2 ở đó.

 

Tác giả nghiên cứu Joseph Larkin III cho biết: "Nghiên cứu đầu tiên của chúng tôi cho thấy có kháng thể SARS-CoV-2 trong sữa mẹ, nhưng không thể khẳng định liệu những kháng thể đó có đi qua đường tiêu hóa của trẻ sơ sinh và có thể bảo vệ ở đó hay không".

Nhóm tác giả sử dụng kỹ thuật xét nghiệm trung hòa, họ chỉ ra rằng các kháng thể được tìm thấy trong phân của trẻ sơ sinh có tác dụng bảo vệ chống lại vi- rút. Thử nghiệm bắt đầu bằng cách cô lập các kháng thể từ phân và thêm chúng vào một dòng tế bào đặc biệt có loại thụ thể mà vi-rút SARS-CoV-2 sử dụng để xâm nhập vào tế bào. Sau đó, cho pseudovirus SARS-CoV-2, hoạt động giống như vi-rút gây ra COVID-19 nhưng an toàn hơn khi sử dụng trong phòng thí nghiệm. Pseudovirus là huỳnh quang, vì vậy khi nó liên kết với một tế bào, tế bào đó sẽ sáng lên.

Đồng tác giả nghiên cứu Lauren Stafford cho biết:“Chúng tôi thấy rằng khi có kháng thể, sẽ có ít tế bào huỳnh quang hơn so với nhóm kiểm soát khi không có kháng thể”. Joseph Larkin nói thêm: Các kháng thể gây nhiễu và không cho phép vi-rút xâm nhập vào tế bào.

Mặc dù vi-rút gây ra COVID-19 thường được cho là chủ yếu ảnh hưởng đến phổi, nhưng nó cũng có thể xâm nhập vào ruột, đó là lý do tại sao việc tìm thấy các kháng thể ở đó là rất quan trọng. Nghiên cứu cũng đo lường và kiểm tra các kháng thể được tìm thấy trong huyết tương và sữa mẹ của người mẹ ngay sau khi tiêm vắc-xin và khoảng sáu tháng sau đó. Nhóm tác giả phát hiện ra rằng các kháng thể trong huyết tương và sữa của những người được tiêm vắc-xin có khả năng vô hiệu hóa vi-rút tốt hơn, mặc dù họ cũng quan sát thấy rằng mức độ kháng thể giảm sau 6 tháng.

Đồng tác giả nghiên cứu Tiến sĩ Josef Neu cho biết nghiên cứu thứ nhất và thứ hai cùng nhau đưa ra một bức tranh hoàn chỉnh hơn về cách tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 trong thời kỳ mang thai và nuôi con bằng sữa mẹ. Trong nghiên cứu, chúng tôi đang theo dõi bước tiến của kháng thể, từ khi chúng được tạo ra trong cơ thể người mẹ sau khi tiêm vắc-xin và giờ là thông qua hệ tiêu hóa của em bé. Câu hỏi tiếp theo là liệu những em bé đó có ít khả năng mắc COVID-19 hơn hay không.

Các nhà khoa học cho biết cần có những nghiên cứu lớn hơn để trả lời câu hỏi đó, vì nghiên cứu mới nhất này bao gồm 37 bà mẹ và 25 trẻ sơ sinh, một số lượng người tham gia tương đối nhỏ. Tuy nhiên, nghiên cứu này bổ sung vào một nhóm nghiên cứu đang phát triển cách tiêm vắc-xin chống lại COVID-19 khi mang thai và cho con bú có thể bảo vệ trẻ sơ sinh. Hiện tại trẻ em dưới sáu tháng tuổi không thể tiêm vắc-xin, vì vậy sữa mẹ có thể là con đường duy nhất để cung cấp khả năng miễn dịch.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) khuyến nghị tiêm vắc-xin COVID-19 cho những người đang mang thai, cho con bú, đang cố gắng mang thai hoặc những người có thể mang thai trong tương lai. Theo CDC, tính đến cuối tháng 11 năm 2022, chỉ hơn 70% phụ nữ mang thai ở Hoa Kỳ đã hoàn thành loạt vắc-xin COVID-19 cơ bản, mặc dù chỉ có 14% được tiêm nhắc lại.