Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bạn nên tiêu thụ ít hơn 5 gam muối mỗi ngày. WHO ước tính có thể tránh được 2,5 triệu ca tử vong mỗi năm nếu lượng muối tiêu thụ trên toàn cầu giảm xuống mức khuyến nghị.

 

Theo WHO, phần lớn dân số hiện nay tiêu thụ từ 9 đến 12 gam muối mỗi ngày, gấp đôi liều lượng khuyến cáo tối đa. Muối có chứa natri, một khoáng chất cần thiết cho hoạt động bình thường của cơ thể con người. Nhưng khi tiêu thụ quá mức, nó sẽ làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về tim mạch như huyết áp cao hoặc đột quỵ. Các nhà nghiên cứu từ Viện Tim, Phổi và Máu Quốc gia Hoa Kỳ (NHLBI) cung cấp một số mẹo để giảm lượng muối ăn thành công.

Tại sao ăn ít muối lại khó đến vậy?

Alison Brown, Giám đốc Chương trình phòng ngừa bệnh Tim mạch của NHLBI, cho biết: “Hầu hết mọi người khó tránh thực phẩm chứa nhiều natri, một phần vì muối được thêm vào đồ ăn ở khắp mọi nơi và không phải lúc nào người ta cũng nhận thức được thực phẩm chứa hàm lượng natri cao. Cách lý tưởng để giảm lượng muối ăn vào là tuân theo chế độ ăn DASH - chế độ ăn chống tăng huyết áp, vì nó hạn chế chất béo, đường và sản phẩm giàu natri và ưu tiên trái cây, rau và ngũ cốc hoàn chỉnh. Bạn càng giảm lượng thức ăn giàu natri và tập trung vào ăn thực phẩm giàu kali và magie, chẳng hạn như các sản phẩm từ sữa và rau xanh giàu canxi, thì sức khỏe tim mạch của bạn càng tốt”.

Tránh thực phẩm chế biến sẵn

Cách tốt nhất để ăn ít muối hơn là tự đo lường số lượng, và do đó tránh các thực phẩm chế biến sẵn, như bánh pizza, thức ăn nhanh hoặc các món ăn đóng hộp, thịt ướp sẵn, thịt nguội hoặc cá hun khói. Lý tưởng nhất là chọn các sản phẩm tươi, chẳng hạn như trái cây và rau quả.

Dùng các sản phẩm ít muối

Nhãn của các sản phẩm chứa thông tin quan trọng, bao gồm cả hàm lượng natri. Tốt hơn là chọn những loại có hàm lượng muối thấp hoặc thậm chí không thêm muối. Ví dụ, trái cây sấy khô mặn thường chứa một lượng muối đáng kể, vì vậy hãy thay thế chúng bằng loại không thêm muối.

Món cay, giải pháp ăn ít muối

Khi giảm lượng muối trong các món ăn, một số món ăn có vẻ nhạt nhẽo. Để tránh điều này, bạn có thể thêm các loại thảo mộc, gia vị, chanh, giấm hoặc các loại gia vị khác không có muối để kích thích vị giác của bạn.

Gia vị thường chứa quá nhiều muối

Nước xốt salad công nghiệp, nước sốt cà chua, nước sốt thịt nướng: những loại gia vị khác nhau này thường chứa quá nhiều muối. Các chuyên gia thậm chí còn khuyên bạn nên hạn chế các gia vị có hàm lượng muối giảm. Theo họ, dưa chua, rau ngâm, ô liu hoặc thậm chí dưa cải bắp cũng có thể chứa quá nhiều muối và nên được tiêu thụ một cách vừa phải.

Chuyên gia y tế có thể giúp bạn

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc giảm lượng muối ăn vào hoặc nếu bạn có thắc mắc về số lượng, bạn nên nói chuyện với chuyên gia y tế. Họ có thể là bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng hoặc bất kỳ nhân viên y tế nào khác có kiến ​​thức về chủ đề này.