Cùi dừa hay cơm dừa là phần ruột màu trắng của quả dừa, có chứa hàm lượng lớn các khoáng chất và vitamin tốt cho sức khỏe. Hơn nữa, cùi dừa còn giúp hỗ trợ điều trị nhiều vấn đề sức khỏe bởi nó chứa chất chống oxy hoá và là chất béo lành mạnh.

 

Cùi dừa chứa nhiều chất béo và calo, trong 100gr cùi dừa gồm các chất dinh dưỡng như:

Năng lượng: 354kcal

Nước: 46.99g

Chất đạm: 3.33g

Chất béo: 33.49g

Carbohydrate: 15.25g

Chất xơ: 9g

Nhiều loại vitamin như: 3.3mg vitamin C, 0.24mg vitamin E, 0.066mg vitamin B1, 0.02mg vitamin B2,… Nhiều khoáng chất như: 14mg canxi, 32mg magie, 113mg phốt pho, 356mg kali,…

Ngoài ra, chất xơ có trong cùi dừa thuộc loại chất xơ không hòa tan, nghĩa là nó sẽ không bị tiêu hóa và trở thành thức ăn cho những vi khuẩn có lợi trong đường ruột, góp phần nâng cao sức khỏe cho hệ tiêu hóa.  

Theo News18, ăn cùi dừa ngay trước khi ngủ có lợi cho sức khỏe:

- Ngăn ngừa táo bón: Cùi dừa chứa nhiều chất xơ, vì thế nó được coi là phương thuốc tự nhiên ngăn ngừa táo bón hiệu quả.

- Tốt cho tim: Chất béo lành mạnh có trong cùi dừa giúp cải thiện mức độ cholesterol xấu trong cơ thể, làm tăng cholesterol HDL tốt. Vì thế, cùi dừa có thể làm giảm nguy cơ mắc các vấn đề liên quan đến tim.

- Bảo vệ não bộ: Các chất béo triglyceride có trong cơm dừa có thể hỗ trợ những người bị suy giảm trí nhớ hoặc giảm chức năng não. Vì vậy, nó rất tốt cho người bệnh Alzheimer.

- Làm đẹp da: Cùi dừa có lợi cho việc giải quyết nhiều vấn đề về da như mụn nhọt hoặc mụn bọc. Hãy ăn cùi dừa 1 giờ trước khi đi ngủ để có được kết quả tốt hơn.

- Giúp cải thiện giấc ngủ: Ăn cùi dừa khoảng nửa giờ trước khi ngủ giúp bạn ngủ ngon hơn.

- Hỗ trợ giảm cân: Với hàm lượng chất xơ không hòa tan, cùi dừa làm tăng cảm giác no và hỗ trợ cho việc giảm cân hiệu quả. Ngoài ra, chất béo dạng MCT trong cùi dừa còn góp phần đốt cháy calo và chất béo có trong cơ thể.

- Ổn định lượng đường trong máu: Hợp chất có trong cùi dừa còn làm giảm lượng đường trong máu và thay đổi đặc tính của vi khuẩn đường ruột. Nhờ đó, cùi dừa giúp cơ thể kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn. Thậm chí, chế độ ăn uống có chứa cùi dừa còn tác động đến trọng lượng cơ thể ở người bình thường.

Tuy nhiên, lượng chất béo trong cơm dừa rất cao, đặc biệt là lượng chất béo bão hòa, không nên tiêu thụ quá nhiều vì chúng có thể tác dụng ngược lên sức khỏe. Cơm dừa cũng chứa một lượng calorie vô cùng cao. Vì vậy, bạn nên kiểm soát khẩu phần mỗi ngày của mình tránh gây béo phì. Người mắc chứng suy nhược, bệnh nhân đái tháo đường, rối loạn lipid máu, béo phì, xơ vữa động mạch, gười sẽ bị dị ứng với dừa… nên hạn chế tối đa ăn cùi dừa.