Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, mọi người có nhiều khả năng chết vì đau tim nhất trong tuần cuối cùng của tháng 12. Họ tiết lộ những yếu tố liên quan đến việc tăng nguy cơ đau tim trong thời gian nghỉ lễ này.

 

Vào những ngày cuối tháng 12 và đầu tháng 1 năm sau là những ngày mà số người chết vì đau tim cao hơn bất kỳ thời điểm nào khác trong năm. Điều này gần đây đã được tiết lộ bởi Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA). "Chúng tôi nhận thấy hàng năm vào những tháng lạnh nhất, tỷ lệ các ca tử vong do tim mạch tăng khoảng 10%. Nhưng vào dịp Giáng sinh hoặc Năm mới, tỷ lệ này tăng thêm 5%", ông Mitchell S.V. Elkind, trưởng khoa Khoa học lâm sàng Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, cho biết.

Nhồi máu cơ tim: những yếu tố liên quan đến nguy cơ cao này vào cuối năm

Một số yếu tố làm tăng nguy cơ bị nhồi máu cơ tim trong kỳ nghỉ đông. Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, căng thẳng và mệt mỏi trong kỳ nghỉ lễ có thể là nguyên nhân gây ra các ca tử vong liên quan đến tim. "Ngày lễ là khoảng thời gian bận rộn và thường căng thẳng đối với nhiều người trong chúng ta. Chúng ta ngủ quá ít và chịu quá nhiều căng thẳng", Mitchell S.V. Elkind cho biết.

Một nguyên nhân khác: cảm lạnh. Thời tiết mùa đông được cho là làm tăng nguy cơ đau tim do hạn chế lưu lượng máu trong các mạch bị lạnh. Tuy nhiên, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Circulation cho thấy, ngay cả ở những vùng khí hậu ôn hòa, khoảng 1/3 số ca tử vong liên quan đến đau tim xảy ra vào tháng 12 và tháng 1 so với giữa tháng 6 và tháng 9.

Đừng bỏ qua dấu hiệu đau tim vì sợ "phá hỏng ngày lễ"

Theo các chuyên gia, nhồi máu cơ tim có thể xảy ra vào cuối năm do thói quen ăn uống không tốt của chúng ta trong giai đoạn này. Mitchell S.V. Elkind cho biết: “Các thói quen bị gián đoạn, chúng ta có thể có xu hướng ăn uống nhiều hơn, ít tập thể dục hơn và ít thư giãn hơn. Việc không lắng nghe cơ thể mình cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến cái chết liên quan đến đau tim”. "Chúng ta không chú ý đến những dấu hiệu nguy hiểm, nghĩ rằng việc đi khám bác sĩ có thể đợi đến cuối năm. Đừng bỏ qua các dấu hiệu cảnh báo của cơn đau tim, bởi vì hậu quả có thể tồi tệ hơn nhiều", Mitchell S.V. Elkind nói thêm.

Đau tim: làm sao hạn chế rủi ro trong dịp lễ?

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, thực hiện một số bước quan trọng cho sức khỏe tim mạch có thể cứu sống nhiều người. Khi lễ kỷ niệm cuối năm đến gần, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị:

1. Biết các triệu chứng của nhồi máu cơ tim, thay đổi tùy theo giới tính của người đó và hành động bằng cách gọi trợ giúp.

2. Tiệc tùng điều độ, theo dõi lượng muối và giảm lượng rượu.

3. Chăm sóc bản thân để giảm căng thẳng liên quan đến tương tác gia đình, tài chính căng thẳng hoặc lịch trình bận rộn.

4. Duy trì hoạt động thông qua các cuộc đi dạo cùng gia đình chẳng hạn.

5. Cảnh giác với các phương pháp điều trị của bạn để không quên hoặc bỏ qua việc dùng thuốc.