Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ mới được công bố trên tạp chí Nature đã lý giải vì sao một số người nhiễm COVID-19 nhưng không có bất kỳ triệu chứng nào. Nguyên nhân là do nhóm người này có lợi thế về mặt di truyển và họ mang một biến thể gen cụ thể giúp tiêu diệt vi rút SARS-CoV-2 mạnh hơn gấp hai lần so với những người mắc COVID-19 có triệu chứng.

 

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng khoảng 20% số người nhiễm COVID-19 không triệu chứng. Theo nghiên cứu mới, nhóm người này dường như có đột biến trong kháng nguyên bạch cầu hỗ trợ hệ miễn dịch, cho phép các tế bào tiêu diệt vi rút (được gọi là tế bào T) nhận diện vi rút corona. Tế bào T phát hiện vi rút corona ngay từ lần đầu tiên do virút này giống với vi rút cúm mùa quen thuộc.

TS. Jill Hollenbach, Giáo sư thần kinh học, dịch tễ học và thống kê sinh học và là trưởng nhóm nghiên cứu tại Viện khoa học thần kinh Weill thuộc Đại học California ở San Francisco (UCSF), cho biết: “Nếu bạn có một đội quân có thể nhận ra kẻ thù sớm thì đó là lợi thế rất lớn. Nó giống như việc có những người lính sẵn sàng chiến đấu và đã biết phải tìm kiếm những gì, và biết rằng đây là những kẻ thù xấu".

Các nhà nghiên cứu nhận thấy khoảng 10% những người tham gia nghiên cứu mang đột biến này và việc có hai bản sao của biến thể đó giúp tăng khả năng bảo vệ khỏi cảm giác bị mệt do COVID-19 cao hơn 8 lần.

Theo nhóm nghiên cứu, đột biến gen cụ thể không ngăn vi rút corona lây nhiễm vào tế bào mà thay vào đó, ngăn chặn sự phát triển bất kỳ triệu chứng nào như sổ mũi hoặc thậm chí là đau họng khó nhận thấy. “Hiểu được cơ chế sinh học đằng sau tình trạng lây nhiễm không triệu chứng có ý nghĩa quan trọng đối với các biện pháp y tế công cộng, thiết kế vắc-xin và phát triển liệu pháp”.

nguông :từ trang web:vista.gov.vn của cục thông tin KH&CN thế giới