Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, nhiệt độ trung bình tháng 8-9/2022 ở khu vực Bắc Bộ cao hơn trung bình nhiều năm khoảng 0,5ºC; tháng 10/2022 ở mức xấp xỉ trung bình nhiều năm; tháng 11-12/2022 phổ biến thấp hơn trung bình nhiều năm khoảng 0,5ºC; tháng 1/2023 nhiệt độ ở mức xấp xỉ trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Đồng thời dự báo cho rằng mùa đông năm 2022 sẽ đến sớm hơn, lạnh hơn so với mọi năm.

 

Tuy nhiên, đã lập đông và đang là ở giữa tháng 11, nhưng người dân miền Bắc vẫn cảm thấy nắng nóng, thậm chí nhiều người còn mặc áo ngắn tay khi ra đường. Nhiệt độ cao nhất mỗi ngày được dự báo trong gần một tháng qua dao động ở mức 30ºC.

Mặc dù từ đầu tháng 10 tới nay, vẫn đón những đợt không khí lạnh, nhưng chỉ có đợt không khí lạnh tăng cường từ ngày 18 đến 20/10 là gây rét tại Bắc Bộ. Sang tháng 11, nhiệt độ trung bình tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ cao hơn trung bình nhiều năm 0,5ºC. Khoảng trung tuần và nửa cuối tháng 12, miền Bắc nước ta sẽ đón đợt rét đậm, rét hại đầu tiên trong mùa đông năm 2022.

Lý do là bởi năm nay, La Nina đang giai đoạn muộn, chuẩn bị chuyển sang pha trung tính, bắt đầu từ đầu năm 2023. La Nina chuyển sang pha trung tính, mưa và lạnh giảm, chuyển sang giai đoạn ấm và khô. La Nina hiện vẫn còn nhưng vùng ảnh hưởng của nó không còn nằm ở trục phía vĩ tuyến cao. Hiện tượng mưa và lạnh nằm ở trục dưới vĩ tuyến gần xích đạo. Từ vĩ tuyến 17 trở lên ít chịu ảnh hưởng của La Nina trong thời gian này nên thời tiết không lạnh lắm. Nhiệt độ trung bình chung của mùa đông năm nay sẽ cao hơn so với các năm trước. Xen kẽ những đợt nắng ấm vẫn có đợt lạnh sâu, nhưng sẽ không kéo dài.

Mùa đông năm 2022, số ngày nắng ấm nhiều, số ngày lạnh vẫn có nhưng ít hơn các năm khác. Vẫn có thể có những đợt rét đậm, rét hại, tuyết rơi nhưng nếu tính trung bình chung của những đợt lạnh ấy cộng lại so với trung bình nhiều năm trước sẽ không bằng. Xác suất để có những đợt như thế cũng không nhiều vì khi pha trung tính hoặc El Nino thịnh hành thì cơ hội để tạo ra các đợt lạnh sẽ ít đi

Mô hình phân tích dự báo khí hậu toàn cầu (GFS) cho thấy, các tỉnh miền Bắc của Việt Nam sẽ có nhiệt độ trung bình cao hơn từ 1 - 1,5ºC so với trung bình giai đoạn 1980 - 2009. Trong khi đó, nhiệt độ trung bình ở khu vực Bắc Trung Bộ sẽ cao hơn 0,5 - 1ºC. Nhiệt độ các tỉnh phía Nam vẫn không đổi so mới mọi năm.

Như vậy rất có thể chúng ta sẽ phải đối diện một mùa hè nắng nóng cực đoan vào năm tới khi nền nhiệt dự báo sẽ cao hơn trung bình nhiều năm. Cần phải sử dụng năng lượng một cách tiết kiệm và hiệu quả từ bây giờ vì mùa hè sang năm có thể thiếu điện do nhu cầu tăng cao.