ThS Nguyễn Văn Hà và các cộng sự tại Viện nghiên cứu và phát triển cây trồng thuộc Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã thành công trong việc tạo ra giống ngô SSW18 thông qua phương pháp lai hữu tính truyền thống. Điều đặc biệt về giống ngô này là có thể ăn nó trực tiếp sau khi hái về mà không cần phải chế biến như luộc, hấp, hay nướng.

 

Giống ngô siêu ngọt SSW18 ngay trên ruộng

ThS Nguyễn Văn Hà, cho biết, giống ngô SSW18 có đặc điểm nổi bật là hàm lượng nước cao và tinh bột thấp. Khi ăn trực tiếp, giống ngô này có vị ngon như hoa quả chín và không gây cảm giác ngấy. So sánh với ngô thông thường (độ ngọt khoảng 12-15 độ Brix), giống ngô SSW18 có độ ngọt lên đến 18 độ Brix, và trong điều kiện canh tác tốt có thể đạt đến 20% (như khi trồng tại Sapa). Mặc dù giống ngô này có hàm lượng đường cao, nhưng đường này không ảnh hưởng đến cơ thể như đường glucose hay đường mía, nên người bị tiểu đường hoặc người ăn kiêng có thể sử dụng nó một cách an toàn.

Giống ngô siêu ngọt SSW18 đã được tạo ra thông qua lai giữa hai dòng ngô bố mẹ, mà không cần sử dụng biến đổi gen. Bề ngoài, nó giống như ngô thông thường, nhưng bên trong, hạt ngô có màu trong của thạch và hàm lượng nước cao. Hạt ngô có hàm lượng tinh bột thấp, không cần phải trải qua quá trình chế biến để nấu chín tinh bột, cho phép bạn ăn sống mà không cảm thấy ngán. Nhóm nghiên cứu hiện đang tiến hành hoàn thiện và cải tiến một số đặc tính của giống ngô để thương mại hóa.

Nhóm nghiên cứu đã bắt đầu thử nghiệm trồng giống ngô SSW18 tại nhiều vùng khác nhau như Mộc Châu (Sơn La), Sa Pa, Bắc Hà (Lào Cai), Hà Giang, Vĩnh Phúc và Hà Nội. Tại các vùng có khí hậu mát mẻ, cây ngô cho năng suất tốt hơn và ít bị bệnh hơn, ví dụ ở Sa Pa. Thời gian từ khi gieo trồng đến khi thu hoạch ngô tươi là khoảng 70 - 80 ngày, tùy thuộc vào vùng và điều kiện thời tiết, và năng suất đạt từ 10 - 12 tấn/ha.

Nhóm nghiên cứu đang tiến hành thử nghiệm giống ngô SSW18 ở các vùng sinh thái khác nhau để xác định vùng canh tác phù hợp nhất, nâng cao chất lượng của ngô, độ ngọt và khả năng chống chịu với các sâu bệnh. Nhóm đã sẵn sàng hợp tác và trao đổi công nghệ, cũng như hỗ trợ từ doanh nghiệp và nhà nước để đưa giống ngô này vào thị trường.

Nguồn :từ trang web:vista.gov.vn.của cục thông tin KH&CN.quốc gia