Ngày 10/4/2024, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) khai trương trung tâm dữ liệu Viettel Hoà Lạc với công suất 30MW, lớn nhất cả nước, tiếp tục khẳng định cam kết mạnh mẽ của Viettel về xây dựng hạ tầng số Việt Nam hiện đại.

Đây là trung tâm dữ liệu đầu tiên của Việt Nam được thiết kế công suất gấp 2 lần mức trung bình, nhằm đáp ứng xu thế phát triển của trí tuệ nhân tạo với yêu cầu về các con chip hiệu năng cao, gia tăng khả năng tính toán. Với 60.000 máy chủ, hơn 2.400 rack và 21.000m2 mặt sàn, Trung tâm dữ liệu thứ 14 này giúp Viettel đạt tổng số 230.000 máy chủ, 81.000 m2 mặt sàn, 11.500 rack; 87MW điện, tương đương một siêu trung tâm dữ liệu của thế giới.

Trung tâm dữ liệu Viettel Hòa Lạc đang nắm giữ nhiều chứng chỉ xanh như tiêu chuẩn về quản lý năng lượng, tiêu chuẩn về quản lý tác động môi trường, tiêu chuẩn về quản lý vệ sinh lao động. Đây cũng là trung tâm dữ liệu đầu tiên cam kết hướng tới sử dụng năng lượng tái tạo để đáp ứng 30% lượng điện tiêu thụ. Chỉ số hiệu quả năng lượng - COP đạt trên 6.0, cao hơn so với các Chiller (hệ thống làm mát) khác hơn 40%; chỉ số tiêu thụ điện cho thiết bị IT - PuE đạt 1.4 - 1.45, thấp hơn các trung tâm dữ liệu hiện có ở Việt Nam là 12%.

Theo Thiếu tướng Tào Đức Thắng, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Viettel, Tập đoàn sẽ mở rộng quy mô lên 17.000 rack vào năm 2025, và đạt 34.000 rack vào năm 2030. Viettel đã sẵn sàng mọi điều kiện để cùng các doanh nghiệp Việt Nam làm bùng nổ điện toán đám mây, hiện thực hóa khát vọng mỗi người dân, mỗi hộ gia đình, mỗi tổ chức, doanh nghiệp sẽ có nơi tính toán, lưu trữ trên đám mây một cách an toàn, linh hoạt và hiệu quả.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại lễ khai trương

Phát biểu tại lễ khai trương, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số nhấn mạnh, Viettel đã đưa vào kế hoạch phát triển ít nhất 3 trung tâm dữ liệu trong 2 năm tới với công suất thiết kế 240KW. Viettel đang hiện thực hóa sứ mệnh tiên phong của một doanh nghiệp hạ tầng số hàng đầu, doanh nghiệp hạ tầng số quốc gia Việt Nam.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, việc có một hệ thống trung tâm dữ liệu an toàn, tin cậy và bảo mật cao nhất, công nghệ tiên tiến nhất như trung tâm dữ liệu của Viettel Hòa Lạc sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ chủ quyền dữ liệu và bảo vệ dữ liệu cá nhân tại Việt Nam. Nhân sự kiện này, Bộ Bộ Thông tin và Truyền thông kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam tăng cường sử dụng dịch vụ trung tâm dữ liệu, điện toán đám mây của Việt Nam, nhất là khi hạ tầng, dịch vụ của Việt Nam đã đạt tiêu chuẩn khắt khe nhất của thế giới và giá cả cạnh tranh. Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ trình Chính phủ ban hành nghị định hướng dẫn luật viễn thông, trong đó quy định dữ liệu của cơ quan nhà nước phải lưu trữ tại Việt Nam. Sử dụng hạ tầng số, dịch vụ số "make in Vietnam" vừa bảo đảm hiệu quả hơn, chi phí tối ưu hơn, vừa đạt hiệu suất an toàn và linh hoạt hơn, đồng thời cũng chính là chung tay đóng góp cho sự phát triển của các doanh nghiệp công nghệ số nước nhà.

Năm ngoái, các trung tâm dữ liệu của Viettel đã tiết kiệm gần 3.000.000 kWh tương đương giảm phát thải khoảng 2.100 tấn CO2, trong đó đáng chú ý là việc sử dụng bộ lưu điện UPS hiệu suất cao, giúp tạo ra mức hiệu quả sử dụng năng lượng cao hơn trung bình ngành. Về sản phẩm, dịch vụ, Viettel đang có hệ sinh thái dịch vụ đa dạng nhất với hơn 70 sản phẩm, dịch vụ gồm 5 nhóm: Hạ tầng điện toán đám mây; nền tảng điện toán đám mây; ứng dụng điện toán đám mây; tư vấn, triển khai và vận hành; colocation. Viettel cũng là doanh nghiệp tiên phong áp dụng các mô hình tính cước linh hoạt theo giờ, theo phút, theo ứng dụng cho khách hàng tại Việt Nam, và là đơn vị đầu tiên cho khách hàng lựa chọn giữa các nền tảng ảo hoá. Hệ thống cloud của Viettel giúp doanh nghiệp trở nên linh hoạt về hạ tầng số, mở rộng khi cần. Về công nghệ, Viettel áp dụng các công nghệ hiện đại bao gồm các mã nguồn mở OpenStack, Kubernetes… với các phiên bản triển khai ổn định và mới nhất, hỗ trợ cho cộng đồng, tổ chức công nghệ có thể sử dụng một cách linh hoạt các thao tác nghiệp vụ, sẵn sàng đáp ứng những nhu cầu của tương lai. Về an ninh, an toàn, các trung tâm dữ liệu của Viettel được đảm bảo an toàn vật lý cao nhất gồm 5 lớp và được giám sát an toàn thông tin toàn bộ trung tâm dữ liệu 24/7.

Nguồn:từ trang web:vista.gov.vn của cục thông tin KH&CN quốc gia