Tập thể dục nhịp điệu thường xuyên, thường được gọi là "cardio", làm giảm nguy cơ tử vong do cúm hoặc viêm phổi, nghiên cứu của Hoa Kỳ mới được công bố trên tạp chí trực tuyến British Journal of Sports Medicine. Nhưng ở một mức độ mà các hiệu ứng ổn định hoặc trong trường hợp hoạt động tăng cường cơ bắp lại trở nên có hại, các phát hiện cho thấy.

 

Người lớn nên tăng cường ít nhất 150 phút/tuần với cường độ vừa phải hoặc 75 phút với cường độ mạnh, hoạt động thể chất hiếu khí hoặc kết hợp tương đương, cộng với hoạt động tăng cường cơ bắp với cường độ vừa phải hoặc mạnh ít nhất hai lần một tuần.

Thể dục aerobic, bao gồm đi bộ nhanh, bơi, chạy và leo cầu thang, được duy trì lâu dài, làm tăng nhịp tim và đổ mồ hôi. Các hoạt động tăng cường cơ bắp bao gồm sử dụng tạ và dây kháng lực; các bài tập như squats, chùng chân (lunges), chống đẩy hay là hít đất (press-up, calisthenics) và làm vườn. Bằng chứng cho thấy ngoài việc giúp duy trì sức khỏe tốt và tránh khỏi bệnh tật nghiêm trọng, hoạt động thể chất thường xuyên còn có thể bảo vệ bạn khỏi tử vong do cúm hoặc viêm phổi.

Do đó, các nhà nghiên cứu muốn tìm hiểu xem các bài tập thể dục đó và thời lượng hoạt động thể chất cụ thể có thể liên quan đến việc giảm nguy cơ này hay không. Họ đã thu thập phản hồi của 577.909 người trưởng thành đã tham gia Khảo sát phỏng vấn sức khỏe quốc gia (NHIS) đại diện trên toàn quốc của Hoa Kỳ từ năm 1998 đến 2018. Những người tham gia thường dành 10 phút trở lên cho các hoạt động aerobic cường độ mạnh và cường độ nhẹ hoặc trung bình. Và họ được hỏi tần suất thực hiện các hoạt động tăng cường cơ bắp. Sau đó, mỗi người được phân loại theo mức độ đáp ứng hoạt động aerobic khuyến nghị cộng thêm mục tiêu tăng cường cơ bắp hàng tuần: không đạt; đạt mục tiêu hoạt động hiếu khí; đạt mục tiêu tăng cường cơ bắp; và đạt được cả hai mục tiêu.

Năm cấp độ hoạt động thể chất đã được xác định: dưới 10, 10-149, 150-300, 301-600 và hơn 600 phút/tuần đối với hoạt động thể chất từ trung bình đến mạnh mẽ; và ít hơn 2, 2, 3, 4-6 và 7 buổi trở lên/tuần của các hoạt động tăng cường cơ bắp. Một nửa số người được hỏi (50,5%) không đạt được mục tiêu hàng tuần. Và việc họ thực hiện được như thế nào thì khác nhau tùy theo các yếu tố xã hội học; lối sống; tình trạng sức khỏe tiềm ẩn; liệu họ đã được tiêm phòng cúm và/hoặc viêm phổi hay chưa. 1/3 (34%) không hoạt động thể dục nhịp điệu và hơn 3/4 (78%) báo cáo có ít hơn 2 buổi tập các hoạt động tăng cường cơ bắp hàng tuần. Trong thời gian theo dõi trung bình 9 năm, 81.431 người tham gia đã chết; 1.516 ca tử vong trong số này là do cúm và viêm phổi.

Những người đáp ứng cả hai mục tiêu hoạt động thể chất hàng tuần được khuyến nghị có gần một nửa (48%) nguy cơ tử vong do cúm hoặc viêm phổi so với những người không đạt mục tiêu nào, sau khi tính đến các yếu tố có khả năng ảnh hưởng. Chỉ đáp ứng mục tiêu hoạt động hiếu khí có liên quan đến rủi ro thấp hơn 36%, sau khi tính đến những yếu tố có khả năng ảnh hưởng, trong khi chỉ đáp ứng mục tiêu tăng cường cơ bắp không liên quan đến bất kỳ sự khác biệt đáng kể nào về rủi ro.

Về mặt số lượng, việc tăng tốc 10-149, 150-300 và 301-600 phút/tuần đối với hoạt động thể chất hiếu khí có liên quan đến rủi ro thấp hơn tương ứng là 21%, 41% và 50% so với không có. Nhưng không có lợi ích bổ sung nào được nhìn thấy trên 600 phút hàng tuần.

Các nhà nghiên cứu giải thích: Mặc dù 10-150 phút/tuần thường được cho là không đủ vì giảm xuống dưới thời lượng khuyến nghị, nhưng có thể mang lại lợi ích sức khỏe so với việc không hoạt động thể chất. Khi nói đến các hoạt động tăng cường cơ bắp, so với ít hơn 2 buổi tập hàng tuần, việc đạt được mục tiêu 2 buổi tập hàng tuần có nguy cơ thấp hơn 47%, nhưng 7 buổi tập trở lên có nguy cơ cao hơn 41%. Mặc dù nằm ngoài phạm vi của nghiên cứu này, những lời giải thích hợp lý bao gồm từ các phản ứng không chính xác (chẳng hạn như báo cáo hoạt động thể chất nghề nghiệp, có thể không mang lại tác dụng bảo vệ giống như hoạt động thể chất trong thời gian rảnh rỗi) đến sự phân nhánh huyết động lực của tần suất cao, cường độ hoạt động tăng cường cơ bắp.

Đây là một nghiên cứu quan sát, và như vậy, không thể thiết lập nguyên nhân, thêm vào đó các nhà nghiên cứu thừa nhận những hạn chế khác nhau. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu kết luận: "Những nỗ lực giảm tỷ lệ tử vong do cúm và viêm phổi ở người lớn có thể tập trung vào việc giảm tỷ lệ không hoạt động hiếu khí và tăng tỷ lệ đạt được 2 đợt/tuần hoạt động tăng cường cơ bắp".