Tại Hoa Kỳ, hơn hai triệu người bị ảnh hưởng bởi bệnh thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác. Ở Pháp, con số này là một triệu người. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Yale đã xác định được những tế bào nào có liên quan đến nguyên nhân gây mù lòa này.

 

Thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác (AMD) là một trong những nguyên nhân chính gây mù lòa ở người cao tuổi. Nếu trước đây các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra gần ba chục gen đóng vai trò gây bệnh, thì chúng ta vẫn chưa biết các tổn thương ở mắt nằm ở đâu. Một nhóm nhà khoa học từ Đại học Yale đã xác định được ba loại tế bào góp phần vào sự thoái hóa của điểm vàng, nằm ở phần trung tâm của võng mạc. Nghiên cứu của họ được công bố trên tạp chí Nature Communications mới đây.

Ba loại tế bào được các nhà nghiên cứu xác định là tế bào thần kinh đệm, tạo thành môi trường của tế bào thần kinh, tế bào mạch máu, chịu trách nhiệm cung cấp máu cho võng mạc và tế bào hình nón, tế bào cảm quang nằm trong võng mạc cho phép nhìn thấy màu sắc theo ban ngày.

Không có đủ phương pháp điều trị hiệu quả hiện nay

Brian Hafler, trợ lý giáo sư nhãn khoa và khoa học thị giác và bệnh lý tại Đại học Yale cho biết: “Nghiên cứu này giúp xác định các loại tế bào có thể được nghiên cứu kỹ lưỡng để phát triển các liệu pháp mới. Thậm chí ngày nay, không có đủ phương pháp điều trị lâu dài hiệu quả. Đối với dạng bệnh ướt (đặc trưng bởi sự phát triển của các mạch máu bất thường dưới điểm vàng), bệnh nhân phải được tiêm thuốc thường xuyên. Đối với dạng khô (đặc trưng bởi sự tích tụ của các chất lắng đọng màu vàng trong điểm vàng), không có cách điều trị nào ngoài việc bổ sung vitamin cho mắt”.

Tỷ lệ mắc AMD có xu hướng giảm

Trong khi nghiên cứu mới này mang lại hy vọng cho sự phát triển của các phương pháp điều trị trong tương lai, thì một nghiên cứu khác, được công bố khoảng hai năm trước, cho thấy số người bị AMD giảm giữa mỗi thế hệ. Theo các nhà nghiên cứu, sự sụt giảm này được giải thích là do môi trường sống đảm bảo hơn có tác động tích cực đến mắt của chúng ta.