Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia Techfest Vietnam sẽ diễn ra từ ngày 27-29/11 tới tại Hà Nội dưới hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Startup Việt Nam vươn ra quốc tế để quảng bá hình ảnh quốc gia và thu hút đầu tư | Ảnh: Techfest Việt Nam tại Hoa Kỳ năm 2019. Nguồn: INT

Chủ đề năm nay là “Thích ứng - Chuyển đổi - Bứt phá", tiếp nối thông điệp của Techfest các năm trước về kết nối và hội tụ nguồn lực trong nước và quốc tế để hỗ trợ khởi nghiệp, nhất là trong bối cảnh khó khăn chung của dịch bệnh Covid-19.

Diễn ra từ ngày 27-29/11 tại Đại học Kinh tế Quốc dân, Hà Nội với hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, Techfest 2020 có tiềm năng thu hút gần 300 nhà đầu tư trong nước và quốc tế cùng khoảng 150 doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế và các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp tham dự.

Ngày hội vẫn tiếp tục duy trì mô hình các Làng công nghệ theo từng lĩnh vực cụ thể, dự kiến sẽ có 12 làng với ít nhất 200 gian hàng của các startup. Cùng với đó, các hội thảo, diễn đàn quy mô lớn dự kiến có gần 5.000 lượt người tham dự sẽ được tổ chức song song với các hoạt động trình diễn và thi đấu công nghệ.

Techfest 2020 cũng mời gọi sự tham gia của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh. Trong đó, Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh sẽ tham gia tổ chức Diễn đàn Chính sách cấp cao, nơi lãnh đạo Chính phủ đối thoại với cộng đồng khởi nghiệp để lắng nghe và tháo gỡ các khó khăn của họ.


Hàng nghìn người tham gia tìm hiểu, kết nối công nghệ và đầu tư tại Techfest | Ảnh: Techfest Việt Nam 2018 tại Đà Nẵng

Giai đoạn 2016-2020 có thể xem là giai đoạn đầu phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia, với sự ra đời của Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” (Đề án 844) của Chính phủ.

Trong giai đoạn này, với vai trò chủ trì của Bộ KH&CN, hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đã cơ bản được hình thành, các chủ thể trong hệ sinh thái đã tham gia một cách đầy đủ và toàn diện, tuy nhiên sự thống nhất và liên kết trong các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo còn nhiều rời rạc.

Chính vì vậy, Chính phủ đã giao cho Bộ KH&CN hình thành "Mạng lưới kết nối khởi nghiệp quốc gia thống nhất" (gồm nhiều mạng lưới thành phần như Mạng lưới cố vấn/huấn luyện viên khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; Mạng lưới nhà đầu tư, quỹ đầu tư; Mạng lưới các trường đại học hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo…) và Mạng lưới này sẽ ra mắt tại sự kiện Techfest sắp tới.

Trước khi ngày hội Techfest quốc gia khai mạc, sẽ diễn ra các sự kiện Techfest Vùng, cụ thể có: Techfest Vùng đồng bằng sông Hồng từ ngày 25-27/9 tại Hải Phòng; Techfest Vùng Duyên hải Nam Trung bộ vào ngày 1/10 tại Phú Yên và ngày 9/10 tại Đà Nẵng; Techfest Vùng đồng bằng sông Cửu Long từ ngày 8 - 9/10 tại Bến Tre; Techfest Vùng Đông Nam Bộ từ ngày 24 - 26/11 tại TP HCM.

Thu hút gần 20 triệu USD cam kết đầu tư thông qua các kỳ Techfest

Trong 6 năm triển khai, đã có 15 địa phương đăng cai sự kiện Techfest cấp vùng. Với quy mô quốc gia, sự kiện đã thu hút được khoảng 30.000 lượt người tham dự trong đó tỷ lệ chuyên gia, nhà đầu tư quốc tế luôn đạt trên 40%.

Năm 2019, lần đầu tiên Techfest được tổ chức ở quy mô quốc tế tại 3 hệ sinh thái phát triển là Hoa Kỳ, Hàn Quốc và Singapore, tạo cơ hội cho 20 startup nổi bật của Việt Nam tiếp cận với thị trường và hơn 100 nhà đầu tư quốc tế.

Sau các kỳ tổ chức, Techfest đã thực hiện gần 700 lượt kết nối đầu tư, với tổng giá trị cam kết đầu tư gần 20 triệu USD.

Nguồn: Báo Khoa học và Phát triển