Ngày 3/6/2020, Pháp, Đức, Italy và Hà Lan đã thành lập một liên minh để thúc đẩy nỗ lực sản xuất vắcxin "trên đất châu Âu" nhằm ngăn ngừa virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Các nước cho rằng một kết quả thành công đòi hỏi một chiến lược và nhiều vốn đầu tư chung.

4 nền kinh tế lớn nhất châu lục đang hợp lực nghiên cứu các sáng kiến phát triển vắcxin đầy triển vọng cũng như đang thảo luận với các công ty dược phẩm nhằm đảm bảo có đủ vắcxin cho Liên minh châu Âu (EU) và các quốc gia khác, đặc biệt là các nước thu nhập thấp hơn tại châu Phi. Mục tiêu của "Liên minh vắcxin" này là nhằm cho phép sản xuất vắcxin ngừa virus SARS-CoV-2 ở bất kỳ nơi nào có thể tại châu Âu. Việc hợp tác 4 nước cùng với các công ty then chốt trong ngành dược phẩm được kỳ vọng sẽ có thể giúp gặt hái những kết quả tốt nhất và nhanh nhất từ những sáng chế vắcxin đầy tiềm năng.

Trước đó, các nhà lãnh đạo thế giới đã tổ chức một hội nghị tài trợ quốc tế trực tuyến để huy động ít nhất 7,5 tỷ euro (8,2 tỷ USD) cho việc nghiên cứu vaccine và các biện pháp điều trị COVID-19. Sự kiện do Liên minh châu Âu (EU), các nước nằm ngoài EU là Anh và Na Uy, cùng với Nhật Bản, Canada và Saudi Arabia đồng tổ chức. Các nhà lãnh đạo đặt mục tiêu huy động nguồn tiền trong vài tuần hoặc vài tháng tới dựa trên những nỗ lực của Ngân hàng Thế giới, Quỹ Melinda Gates và các cá nhân giàu có.

Nguồn: Cục Thông tin Khoa học và công nghệ quốc gia, theo AFP, 5/2020