Bác sĩ Phạm Thị Thu Hà là một bác sĩ lâm sàng tại Việt Nam, chuyên điều trị cho các bệnh nhân mắc các bệnh về mắt thông qua việc sử dụng các bài thuốc Đông Y. Bác sĩ Hà hiện đang nỗ lực nghiên cứu để phát triển các công thức điều trị này theo dạng viên nén với mục đích phục vụ các bệnh nhân nước ngoài.

(video)WIPO Công Nhận  Phương Pháp Chữa Sụp Mí Mắt, Lác Lé Mắt, và Song Thị - Đông Y Sơn Hà

 

Bác sĩ Hà quan tâm đến các loại thuốc Y học cổ truyền khi còn rất nhỏ. Cô nói: “Tôi bắt đầu đi học khi mới 5 tuổi và đến năm 10 tuổi, học lớp 6 (cấp hai), tôi đã bắt đầu tìm hiểu chuyên sâu về sinh học để nghiên cứu đặc tính sinh học của thực vật.” Cô từng học tại Học viện Y học cổ truyền Việt Nam, tốt nghiệp bác sĩ y học cổ truyền.

Chuyên môn chính của cô là điều trị các bệnh về mắt. Sau nhiều năm nghiên cứu, cô đã thành lập Đông Y Dược Sơn Hà vào năm 2017, phòng khám chuyên điều trị các bệnh như lác, sụp mi (mí mắt), song thị, viễn thị và lồi mắt.

Bác sĩ Hà điều trị các bệnh về mắt này bằng sự kết hợp của các loại thuốc thảo dược Việt Nam dưới dạng thuốc lỏng được sắc tại phòng khám. Cô cho biết phòng khám hoạt động có đầy đủ giấy phép và luôn tuân thủ luật pháp Việt Nam. Các phương pháp điều trị do Đông Y Dược Sơn Hà cung cấp không được phân phối như các loại thuốc trên thị trường. Thay vào đó, thuốc được Bác sĩ kê đơn, bốc thuốc và sắc thuốc cho bệnh nhân ngay tại phòng khám và không được sản xuất hàng loạt.

Cô giải thích thêm rằng các bài thuốc này “nhằm mục đích phục hồi các tổn thương của dây thần kinh và giúp hệ thống cơ khỏe mạnh từ bên trong”. Việc điều trị bệnh có thể kết hợp châm cứu, bấm huyệt và uống thuốc tùy vào tình trạng mỗi người.

Nâng cao năng lực WIPO

Bác sĩ Hà đã tham gia các buổi nâng cao năng lực về Sở hữu trí tuệ của WIPO và nhận thấy chương trình này rất hữu ích, đồng thời cho biết chương trình đã cung cấp cho cô những thông tin có giá trị về Sở hữu trí tuệ và cách bảo vệ các phát minh của mình. Cô đã từng do dự trong việc cấp bằng sáng chế cho sản phẩm của mình do lo ngại về việc tiết lộ công thức, cô ấy quyết định giữ bí mật thương mại về các công thức đó. Cô cũng đã nộp đơn đăng ký nhãn hiệu cách đây một năm.

Cô dự kiến ​​sẽ nhận được thêm lời khuyên của WIPO về bí mật thương mại và chiến lược xây dựng thương hiệu.

Khôi phục cân bằng âm dương, khí huyết

“Bản chất của y học cổ truyền là lập lại cân bằng âm dương và cân bằng khí huyết”, bác sĩ Hà giải thích. "Cơ thể cân bằng thì không có bệnh tật. Bệnh tật chỉ xuất hiện khi mất cân bằng âm dương, khí huyết và các cơ quan."

Cô cho biết theo quan niệm “Đông y”, mắt có thể chia làm 5 phần tương ứng với ngũ quan (thị, khứu, xúc, thính, vị) và có mối tương quan với lục phủ ngũ tạng (tim, gan, thận, não và phổi). "Đó là lý do tại sao chúng tôi điều trị mắt bằng cách khôi phục lại sự cân bằng của cơ thể bằng thuốc."

Cũng dựa trên quan điểm đó, cô cho rằng Đông y có thể điều trị thành công nhiều bệnh, chẳng hạn như những bệnh liên quan đến cơ, xương, khớp và tổn thương thần kinh, bao gồm cả liệt một số dây thần kinh sọ não. Ngoài ra, theo bác sĩ Hà, Đông y còn có thể giải quyết các rối loạn chuyển hóa ở gan, thận, tiết niệu và các chứng như đau đầu, mất ngủ, suy nhược.

Tránh phẫu thuật cho các bệnh về mắt nhưng đòi hỏi sự kiên nhẫn

Theo bác sĩ Hà, cô là bác sĩ duy nhất ở Việt Nam và có thể là trên thế giới chữa bệnh về mắt bằng thuốc nam. Phương pháp phổ biến nhất đối với các tình trạng như sụp mí mắt, lác và song thị (nhìn 1 thành 2) là phẫu thuật do thiếu các phương pháp điều trị cụ thể cho các tình trạng đó và thiếu nhận thức về các giải pháp hữu hiệu của Đông y.

Bác sĩ Hà kết hợp thuốc Đông y từ bên trong với châm cứu để kích hoạt các dây thần kinh bên ngoài. Có một số trường hợp cô cần bổ sung thêm các phương pháp xông hơi thảo dược, đắp dược liệu ngoài da, bài tập chuyên biệt cho mắt để đạt hiệu quả điều trị cao nhất.

Đông y Sơn Hà sản xuất tất cả các loại thuốc chữa bệnh về mắt do bác sĩ Hà kê đơn và chỉ có tại phòng khám.

Cô cho biết từ năm 2017 đến nay, cô đã chữa khỏi cho hàng nghìn bệnh nhân, chủ yếu là người Việt Nam.

Theo bác sĩ Hà, bệnh nhân điều trị bằng Đông y thường khỏi bệnh chậm hơn việc điều trị bằng Tây y. “Thuốc đông y cần có thời gian nên người bệnh cần kiên trì, bởi khả năng hấp thụ thuốc của mỗi người là khác nhau và tốc độ lành bệnh cũng vậy”. Cô cho biết, thời gian điều trị cho bệnh nhân thường dao động trong khoảng từ 12 đến 60 ngày, với 97% bệnh nhân được chữa khỏi không bị tái phát.

Bác sĩ Hà cũng tư vấn trực tuyến và gửi thuốc cho bệnh nhân qua đường bưu điện. Tư vấn trực tuyến cho phép bác sĩ Hà điều trị cho nhiều bệnh nhân trong thời kỳ COVID-19. Theo đó, các bệnh nhân không thể đến khám trực tiếp, các bệnh nhân ở nước ngoài hoặc các bệnh nhân có thời gian hạn chế đều có thể đăng kí khám online.

Trong 5 năm tới, mục tiêu của bác sĩ Hà là bắt đầu sản xuất thuốc dưới dạng viên nén để chúng có thể tiếp cận được trên toàn thế giới, đặc biệt là đối với bệnh sụp mi.

Các phương pháp điều trị bằng thảo dược khác

Ngoài chữa bệnh về mắt, Đông y Sơn Hà có các sản phẩm từ dược liệu như: Gel vệ sinh giúp phòng và điều trị các bệnh viêm nhiễm vùng kín, sinh dục cho cả nam và nữ, Siro bổ phế. Các sản phẩm này được sản xuất và thương mại hóa bởi công ty đối tác là Công ty Cổ phần Dược phẩm Fresh Life. Trà Xạ Liên Thảo, một loại trà túi lọc có chứa sự kết hợp của các loại thảo dược Việt Nam để giải độc cơ thể được sản xuất bởi Viện Nghiên cứu Công nghiệp Thực phẩm Việt Nam. Đây cũng là một công thức do Bác sĩ Hà phát triển. Bác sĩ cho biết các sản phẩm do các công ty này sản xuất đều có mã vạch và được cấp phép theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Người nông dân là yếu tố quan trọng trong việc sản xuất thảo dược.

Các dược liệu mà Đông Y Dược Sơn Hà sử dụng đến từ nhiều vùng miền khác nhau trên đất nước Việt Nam, bởi mỗi vùng lại có những đặc điểm địa lý, khí hậu phù hợp với những loại dược liệu đặc trưng. Phòng khám hợp tác với nhiều nông dân từ các vùng khác nhau để trồng dược liệu trên đất của họ. Đông dược Sơn Hà cũng đang phối hợp với Viện Dược liệu Quốc gia Sapa xây dựng vùng trồng chuyên dụng cho các loại dược liệu đặc trưng.