Diễn đàn cấp cao về Công nghệ Tiên phong về chủ đề “Công nghệ Tiên phong – Tương lai hay đã là Hiện tại?” sẽ lần lượt thảo luận các vấn đề liên quan đến các công nghệ đặc biệt này ở nhiều góc nhìn khác nhau, từ cấp lãnh đạo chiến lược đến cấp độ chuyên gia thực thi.

Công nghệ Tiên phong (Frontier Technologies) là tên gọi chung của nhóm những công nghệ mới nổi, mang tính đột phá mà cách đây 10 năm chúng ta chưa nghe tới nhưng giờ đã bắt đầu xuất hiện trên thị trường và hứa hẹn giải quyết những thách thức lớn về kinh tế, xã hội, môi trường và nhiều vấn đề toàn cầu cấp bách khác.

Cách đây hơn hai thập kỷ, Internet cũng đã từng là công nghệ tiên phong được ít người biết tới. Dựa trên nền tảng Internet, một loạt doanh nghiệp đổi mới sáng tạo như Amazon, Google, Facebook hay Uber lần lượt xuất hiện, làm thay đổi cách thức hoạt động của thế giới. Ngày nay, chúng ta cũng đang chứng kiến một loạt công nghệ tuyến đầu như vậy – điển hình là AI - trí tuệ nhân tạo, Blockchain - công nghệ chuỗi khối, VR/AR - thực tế ảo và tăng cường, Big Data - dữ liệu lớn, IoT – Internet kết nối vạn vật, các loại phương tiện tự hành, thành phố thông minh, vật liệu mới, công nghệ sinh học...

Ngày 28/11/2020, trong khuôn khổ Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia TECHFEST 2020 do Bộ Khoa học Công nghệ chủ trì, Diễn đàn cấp cao về Công nghệ Tiên phong về chủ đề “Công nghệ Tiên phong – Tương lai hay đã là Hiện tại?” sẽ lần lượt thảo luận các vấn đề liên quan đến các công nghệ đặc biệt này ở nhiều góc nhìn khác nhau, từ cấp lãnh đạo chiến lược đến cấp độ chuyên gia thực thi.

Thông cáo báo chí của Ban tổ chức cho biết, Diễn đàn sẽ chia sẻ nhiều ví dụ thực tiễn về việc triển khai các công nghệ mới vào thực tế của các doanh nghiệp, tổ chức và chính phủ trên thế giới cũng như tại Việt Nam, giúp mang đến cho người tham dự cái nhìn toàn diện, đa chiều và sâu sắc hơn về các công nghệ tiên phong của nhân loại trong thế kỷ mới.

Với 8 phiên chia sẻ và 1 phiên thảo luận bao quát từ xu hướng đầu tư mới của chính phủ và các tập đoàn công nghệ, ứng dụng của công nghệ tiên phong trong những ngành truyền thống như y tế, giáo dục, ngân hàng, quản lý doanh nghiệp đến các lĩnh vực mới như sản xuất thông minh và công nghệ tạo tác động xã hội, Vietnam Frontier Summit 2020 dự kiến sẽ quy tụ hơn 100 nhà lãnh đạo cấp cao, nhà phát triển, nhà nghiên cứu, doanh nhân và nhà đầu tư ở Việt Nam, Mỹ, Anh, Singapore, Áo, Úc.

Một số cái tên nổi bật có thể kể đến như: Kambria, FPT Group, Beowulf Blockchain, OCB, TechNode, Hiverlab, Jobhopin, SGInnovate, Advantage Austria, World Smart Cities Forum, Startup Vietnam Foundation, AT&T Fortune 100, Bcapital…

Đặc biệt, để thích nghi với bối cảnh dịch bệnh COVID-19 gây ảnh hưởng toàn cầu, TECHFEST 2020 cũng như Làng Công nghệ Tiên phong sẽ cho phép người tham gia đăng ký trực tuyến nhằm tăng tỷ lệ có mặt của khách mới quốc tế và duy trì được mối liên kết giữa hệ sinh thái của Việt Nam với các hệ sinh thái tiên tiên khác trên thế giới.

Bên cạnh tổ chức Diễn đàn cấp cao, Làng Frontier Tech sẽ tổ chức triển lãm giới thiệu 10 doanh nghiệp khởi nghiệp nổi bật đang phát triển công nghệ tiên phong trong nhiều lĩnh vực và 5 nhà đầu tư, đối tác quốc tế đến từ các quốc gia được coi là đầu tàu về Công nghệ tiên phong trên thế giới như: Áo, Trung Quốc, Singapore,… Năm nay, startup AnHome (nhà thông minh), Drobebox (chia sẻ thời trang 4.0) và VioT (công nghệ IoT) của Làng đã vinh dự vượt qua hàng chục ứng cử viên để có mặt trong TOP 60 của Cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia.

Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia TECHFEST là sự kiện thường niên lớn nhất Việt Nam do Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì, nhằm hội tụ các cá nhân, tổ chức, mạng lưới hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong và ngoài nước. Với chủ đề là “Thích ứng - Chuyển đổi - Bứt phá", TECHFEST2020 sẽ diễn ra từ ngày 27-29/11 tại Trường đại học Kinh tế Quốc dân, Hà Nội, với hàng loạt chương trình quan trọng như triển lãm của 12 Làng công nghệ, hoạt động kết nối đầu tư 1-1 trực tiếp và thông qua nền tảng trực tuyến với hơn 300 nhà đầu tư trong nước và quốc tế. Cùng với đó, các hội thảo, diễn đàn quy mô lớn dự kiến thu hút gần 6,000 lượt người tham dự cũng sẽ được tổ chức song song với các hoạt động trình diễn và thi đấu công nghệ đặc sắc. Sau 5 năm tổ chức, TECHFESTđã thực hiện gần 700 lượt kết nối đầu tư, với tổng giá trị cam kết đầu tư gần 20 triệu USD.

Nguồn: khoahocphattrien.vn