Thoái hóa điểm vàng do tuổi tác ảnh hưởng đến khu vực trung tâm của võng mạc, được gọi là "điểm vàng". Nó xảy ra sau 50 tuổi và tiến triển dần dần. Bệnh lý này là nguyên nhân chính gây suy giảm thị lực ở người cao tuổi. Gần đây, các nhà nghiên cứu Mỹ tiết lộ rằng một dạng bệnh về mắt này có liên quan đến tình trạng tim mạch.

 

Để đi đến kết luận trên, các nhà khoa học đã thực hiện một nghiên cứu đăng trên tạp chí BMJ Open Ophthalmology. Là một phần của công việc này, mục tiêu của họ là xác định loại bệnh lý tim mạch và bệnh động mạch cảnh nào có liên quan đến thoái hóa điểm vàng do tuổi tác. Nhóm nghiên cứu đã tuyển dụng 200 người bị thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác. Họ phải trả lời một bảng câu hỏi về tiền sử bệnh của mình (van tim bất thường, bất thường cơ tim, đột quỵ/cơn thiếu máu não thoáng qua, v.v...).

Mắt của những người tham gia cũng được phân tích bằng hình ảnh võng mạc để xác định bệnh nhân nào có lắng đọng drusenoid dưới võng mạc. "Những chất lắng đọng này chứa một dạng cholesterol và hình thành bên trên biểu mô sắc tố võng mạc (RPE) và ngay bên dưới các tế bào nhạy cảm với ánh sáng của võng mạc, nơi xảy ra tổn thương và mất thị lực", các tác giả giải thích trong một thông cáo báo chí.

Mối liên hệ giữa bệnh tim mạch và một dạng cụ thể của thoái hóa điểm vàng do tuổi tác

Tổng cộng có 97 bệnh nhân có drusenoid dưới võng mạc. Cụ thể, 47 người trưởng thành mắc bệnh tim nghiêm trọng (19 người bị tổn thương tim do suy tim hoặc đau tim, 17 người mắc bệnh van tim nghiêm trọng và 11 người bị đột quỵ).

Theo các nhà nghiên cứu, 40 trong số 47 người này (86%) có lắng đọng drusenoid dưới võng mạc. Họ kết luận rằng những người bị thoái hóa điểm vàng do tuổi tác và bệnh tim mạch nặng có khả năng bị lắng đọng drusenoid dưới võng mạc cao gấp 9 lần so với những người không mắc bệnh. Roland Theodore Smith, tác giả nghiên cứu cho biết: “Lần đầu tiên, chúng tôi có thể liên kết bệnh tim mạch có nguy cơ cao với một dạng thoái hóa điểm vàng do tuổi tác cụ thể, một dạng biểu hiện với sự lắng đọng drusenoid”.