Đối với những người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư đại trực tràng, phẫu thuật là lựa chọn duy nhất. Thật không may, phẫu thuật thường phức tạp do bệnh tái phát tại vị trí ung thư ban đầu khi các tế bào ung thư cực nhỏ bị bỏ lại tại thời điểm phẫu thuật. Hóa trị là một lựa chọn điều trị thường được đưa ra cùng với phẫu thuật, mặc dù nó có thể dẫn đến các tác dụng phụ độc hại.

Tiến sĩ Sung II Park đến từ Trung tâm Hệ thống và Công nghệ Y tế Từ xa tại Đại học Texas-Hoa Kỳ và nhóm nghiên cứu đang làm việc để phát triển một thiết bị không dây xâm lấn tối thiểu, chi phí thấp cung cấp lựa chọn điều trị chính xác, an toàn cho bệnh ung thư.

Các nhà nghiên cứu sẽ sử dụng liệu pháp quang động (PDT) trong khi phẫu thuật bằng cách sử dụng chất cảm quang, là loại thuốc được kích hoạt bởi ánh sáng để tiêu diệt tế bào ung thư. Trong quá trình này, bác sĩ phẫu thuật sẽ có thể loại bỏ phần lớn khối u, sau đó chiếu xạ toàn bộ giường khối u (tumor bed) khi bộ cảm quang được kích hoạt bởi ánh sáng. Sự kết hợp này sẽ giúp điều trị dứt điểm một cách an toàn và hiệu quả mà không có tác dụng phụ độc hại.

Tiến sĩ Sung II Park cho biết: “Thiết bị LED được cấy ghép thu nhỏ, tương thích sinh học sẽ cho phép định lượng ánh sáng và liệu pháp quang động được điều chỉnh cho phù hợp với phản ứng của từng khối u”.

Về lâu dài, công việc này sẽ tạo ra một nền tảng có tiềm năng cung cấp khả năng theo dõi sức khỏe chất lượng lâm sàng để sử dụng liên tục ngoài giới hạn của các cơ sở bệnh viện hoặc phòng thí nghiệm truyền thống. Nó cũng sẽ cho phép các lựa chọn điều trị để ngăn ngừa sự phát triển thêm bệnh ác tính và do đó cải thiện đáng kể chất lượng cuộc sống cho những người mắc bệnh ung thư. Điều này sẽ làm giảm gánh nặng kinh tế đối với các nguồn hỗ trợ bệnh ung thư, tổng chi phí lên tới 167 tỷ USD chỉ riêng vào năm 2020. Vào năm 2022, chi tiêu dự kiến cho ngành ung thư toàn cầu sẽ đạt 206 tỷ USD, tăng 23,35%.

Theo Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ, loại trừ ung thư da, ung thư đại trực tràng là loại ung thư phổ biến thứ ba trên toàn thế giới. Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, trong năm nay, ước tính có khoảng 149.500 người trưởng thành ở Hoa Kỳ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư đại trực tràng và dự kiến sẽ gây ra khoảng 52.980 trường hợp tử vong.

Mặc dù liệu pháp quang động đã được chứng minh là có hiệu quả trong nhiều trường hợp ung thư khối u rắn, ứng dụng lâm sàng của nó bị hạn chế bởi sự hiểu biết chưa đầy đủ về phản ứng khác nhau của ung thư và mô bình thường, và thiếu các phương pháp để theo dõi phản ứng của khối u và điều chỉnh liều lượng ánh sáng cho phù hợp. Để giải quyết khoảng cách này, nhóm nghiên cứu đã đề xuất một quy trình gồm hai bước. Đầu tiên, thuốc cảm ứng quang được sử dụng, được ưu tiên dùng cho các tế bào khối u, và sau đó khối u được chiếu sáng bằng ánh sáng không nhiệt ở bước sóng phù hợp với phổ hấp thụ của thuốc. Việc kích hoạt thuốc sẽ gây ra phản ứng quang hóa gây chết tế bào khối u.

Tiến sĩ Sung II Park giải thích thêm: Thiết bị sẽ cung cấp một nền tảng tương thích sinh học, xâm lấn tối thiểu để phát hiện ánh sáng các khối ung thư còn sót lại và phân phối đến những tế bào khối u nằm ở bất kỳ bộ phận nào của cơ thể, cho thấy nó có thể tạo ra tác động ở các vùng vú, thận, phổi, tuyến tụy, tuyến tiền liệt.