Đốt điện tim mặc dù là một phương pháp điều trị hiệu quả cho những bệnh nhân bị rung tâm nhĩ dai dẳng (Afib), một loại nhịp tim không đều phổ biến, nhưng cũng có thể gây tổn thương nghiêm trọng cho thực quản, một chấn thương có thể đe dọa tính mạng bệnh nhân. Các bác sĩ tại Trung tâm Y tế Wexner thuộc Đại học Ohio State đã phát minh được một thiết bị phẫu thuật mới, có thể nhẹ nhàng chệch hướng thực quản ra khỏi đường nguy hiểm, giúp cho quy trình đốt điện tim an toàn hơn cho các bệnh nhân.

 

AFib ảnh hưởng đến hàng triệu người trên toàn thế giới và làm tăng đáng kể nguy cơ đột quỵ và suy tim. Để điều trị AFib, các bác sĩ sử dụng phương pháp đốt điện tim để có thể phục hồi nhịp tim. Các bác sỹ sẽ truyền nhiệt năng hoặc áp lạnh qua ống thông để phá hủy mô tim gây nhịp tim nhanh và không đều.

Mặc dù quy trình này có hiệu quả trong điều trị AFib, nhưng đầu ống thông được sử dụng chỉ cách thực quản vài mm do đó nguồn năng lượng này có thể sẽ gây lỗ rò ở thực quản hiếm gặp nhưng thường gây tử vong. Do đó, để giảm nguy cơ tổn thương thực quản khi thực hiện phẫu thuật đốt điện tim cho bệnh nhân, tiến sỹ Emile Daoud, trưởng bộ phận chương trình điện sinh lý tim, giáo sư nội khoa tại Đại học Y khoa, Daoud đã hỗ trợ thiết kế và thử nghiệm thiết bị mới có tên gọi là ESOlution. Thử nghiệm lâm sàng ở Hoa Kỳ và Argentina cho thấy, việc sử dụng thiết bị này làm giảm đáng kể tổn thương thực quản mà không có bất kỳ tác dụng phụ nào. Kết quả của cuộc thử nghiệm đã được trình bày mới đây trong cuộc họp thường niên của Hiệp hội Nhịp tim.

Thử nghiệm lâm sàng trên 120 bệnh nhân đốt điện tim cho thấy, khi không có thiết bị này, hơn 1/3 bệnh nhân bị tổn thương thực quản, nhưng khi áp dụng thiết bị này vào quá trình phẫu thuật, chưa đến 5% bệnh nhân bị tổn thương thực quản. Nếu được FDA chấp thuận cho sử dụng thương mại, thiết bị này sẽ là liệu pháp được thử nghiệm và phát triển đặc biệt đầu tiên để ngăn ngừa tổn thương thực quản liên quan đến đốt điện tim. Đại học Ohio State là chủ sở hữu một phần công nghệ đang được phát triển bởi S4 Medical Corp. Daoud cho biết: “Làm thế nào để bảo vệ thực quản an toàn là một vấn đề đã được quan tâm ít nhất 15 năm qua. Có một số kỹ thuật như đo nhiệt độ bên trong thực quản và sử dụng siêu âm hoặc chụp CT để xem vị trí của nó, nhưng vẫn có những ca bệnh bị tổn thương thực quản”. Theo Daoud, thiết bị này hiệu quả, rẻ tiền và có thể kết nối với máy hút chân không sẵn có trong mọi phòng thí nghiệm điện sinh lý học.

Mặc dù điều này chưa được thử nghiệm, Daoud tin rằng việc di chuyển thực quản cũng có thể cải thiện hiệu quả của thủ thuật. Hiểu rõ vị trí di chuyển của thực quản so với vị trí của đầu ống thông đốt điện tim cũng có thể giúp bác sỹ quản lý và đánh giá những bệnh nhân có các triệu chứng đáng lo ngại sau khi đốt điện tim

Amanda Mitchem, 59 tuổi, ở Mount Vernon, Ohio đã tham gia thử nghiệm lâm sàng tại Bang Ohio và được chọn ngẫu nhiên để đưa thiết bị vào trong quá trình đốt điện tim. Cô ấy đã bị AFib và những công việc đơn giản hàng ngày như giặt giũ và rửa bát đã khiến cô ấy rất mệt mỏi. Khi thuốc và những cú sốc điện nhẹ vào tim không có tác dụng, cô ấy đã được chuyển sang giải pháp đốt điện tim.

Sau thủ thuật, tôi cảm thấy khỏe hơn và thở tốt hơn rất nhiều ở cả ban ngày lẫn ban đêm mặc dù trước đó chỉ ngồi thôi tôi cũng cảm thấy như vừa chạy 10 dặm.  Ngoài ra, tôi có thể dễ dàng đi mua sắm, có thể đứng và trò chuyện mà không cần phải thở hổn hển”, Amanda Mitchem nói.