Một nghiên cứu mới cho thấy thôi miên có hiệu quả trong việc giúp những người bị chấn thương tủy sống. Gần 90% người tham gia nghiên cứu báo cáo lợi ích từ việc điều trị. Gần đây, một nhà tâm lý học của Trường Y thuộc Đại học Washington và các đồng nghiệp đang lên kế hoạch cho nghiên cứu lớn hơn với hy vọng tạo ra sự khác biệt cho những người thường xuyên bị đau kháng lại điều trị y sinh.

 

Trợ lý giáo sư Amy Starosta cho biết: “Thôi miên lâm sàng hoàn toàn khác với thôi miên giải trí. Thôi miên lâm sàng thực sự tập trung vào việc truy cập và tận dụng các phần não tự động làm mọi việc cho bạn. Bộ não làm hàng trăm việc cho bạn hàng ngày, như thở và chớp mắt”.

Amy Starosta cố gắng đưa các phương pháp trị liệu nhận thức vào não để khi bệnh nhân bắt đầu cảm thấy đau, họ sẽ tự động chuyển hướng cách họ trải nghiệm cảm giác đó. Bà nói rằng, thôi miên từ lâu đã được sử dụng để điều trị cơn đau và các tình trạng khác. Đây là nghiên cứu đầu tiên kiểm tra tác động của thôi miên trong môi trường phục hồi chức năng cho bệnh nhân nội trú; trước khi cơn đau mãn tính xuất hiện do chấn thương tủy sống gần đây.

Kết quả là 71% trong số 53 người tham gia đã hoàn thành ít nhất ba buổi thôi miên. Trong số đó, 88% báo cáo có lợi và hài lòng với phương pháp điều trị. Những phát hiện này được trình bày chi tiết trên tạp chí Archives of Physical Medicine and Rehabilitation. Đau cấp tính sau chấn thương tủy sống là phổ biến và có thể ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình phục hồi chức năng.

Trợ lý giáo sư Amy Starosta giải thích: “Chúng tôi đặc biệt nhắm mục tiêu vào nhóm dân số này vì biết rằng nỗi đau rất phổ biến và là một điều có tác động lớn đến mức họ phải chung sống. Nếu có thể giúp đưa ra cho mọi người các chiến lược để đối phó với cơn đau hoặc thậm chí có thể ngăn ngừa cơn đau, thì chúng tôi có thể cải thiện chất lượng cuộc sống của họ ngay từ khi bắt đầu phục hồi chức năng”.

Nhóm nghiên cứu có kế hoạch tiến hành một thử nghiệm ngẫu nhiên lớn hơn sau khi hoàn thành nghiên cứu thí điểm chỉ ra rằng phương pháp điều trị có giá trị. Sẽ bắt đầu vào mùa thu năm 2023 và tiếp tục tại Trung tâm Y tế Harborview trong ba năm tới. Họ sẽ kiểm tra tác động của biện pháp can thiệp đối với bệnh nhân trong thời gian nhập viện và sau khi họ xuất viện.

Nguồn:từ trang web:vista.gov.vn.của thông tin KH&VN  Quốc gia