Các nhà khoa học Mỹ ngày 17/4 thông báo thuốc thử nghiệm kháng virus Remdesivir đã cho thấy tính hiệu quả trong điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 sau quá trình thử nghiệm quy mô nhỏ trên khỉ.

Nghiên cứu sơ bộ trên tiến hành theo các quy trình chuẩn được sử dụng để điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 trong các cuộc thử nghiệm quy mô lớn trên người.

Các nhà khoa học đã cấy virus SARS-CoV-2 lên 2 nhóm mỗi nhóm gồm 6 cá thể khỉ nâu (rhesus macaques) trong phòng thí nghiệm sau đó theo dõi quá trình và kết quả điều trị đối với từng nhóm.

Nhóm 1 được tiếp nhận thuốc remdesivir thử nghiệm do công ty dược phẩm Gilead Sciences Inc (Mỹ) phát triển, trong khi nhóm 2 không được điều trị bằng thuốc này. Nhóm 1 được tiêm liều thuốc đầu tiên vào tĩnh mạch sau 12 giờ nhiễm virus SARS-CoV-2 và dùng thuốc hằng ngày trong 6 ngày sau đó.

Các nhà khoa học đã tính toán thời gian để việc điều trị ban đầu nhanh chóng đạt hiệu quả trước khi lượng virus tăng lên mức cao nhất trong phổi của khỉ thí nghiệm.
Kết quả cho thấy, nhóm 1 được tiếp nhận thuốc điều trị có dấu hiệu phục hồi đáng kể 12 giờ sau khi tiêm liều đầu tiên.

Chiều hướng này vẫn tiếp tục được duy trì trong nghiên cứu kéo dài một tuần của các nhà khoa học.

Một trong 6 con khỉ thí nghiệm được điều trị có dấu hiệu khó thở nhẹ, trong khi cả 6 con ở nhóm còn lại không được điều trị đều khó thở và thở gấp.

Số lượng virus SARS-CoV-2 trong phổi của nhóm 1 được điều trị thấp hơn đáng kể so với nhóm 2 và nhóm 1 cũng ít tổn thương phổi hơn.

Remdesivir là một trong số các loại thuốc thử nghiệm đầu tiên trong phác đồ điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 và các cuộc thử nghiệm lâm sàng có liên quan loại thuốc này đang cho thấy những kết quả đáng kể.

Phóng viên TTXVN tại Mỹ dẫn nguồn truyền thông sở tại và website thống kê thông tin y tế Stat cùng ngày cho biết thuốc kháng virus Remdesivir được sử dụng để điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19 tại thành phố Chicago và bang Illinois đã cho kết quả khả quan khi giúp làm giảm sốt cũng như các triệu chứng hô hấp trong vòng 1 tuần.

Theo nguồn tin trên, thuốc Remdesivir được dùng để điều trị cho 125 bệnh nhân nhiễm COVID-19 ở Chicago, trong số đó có 113 bệnh nhân có các triệu chứng nghiêm trọng.
Chuyên gia bệnh truyền nhiễm Kathleen Mullane tại Đại học Chicago cho biết hầu hết các bệnh nhân nặng được điều trị bằng Remdesivir đã được xuất viện trong 6 ngày.
Điều này cho thấy, thời gian điều trị bệnh nhân COVID-19 có thể ít hơn 10 ngày, có thể là 3 ngày.

Tuy vậy, chuyên gia Mullane vẫn cảnh báo không nên rút ra kết luật quá sớm về loại thuốc này.

Trong các nghiên cứu, thuốc Remdesivir của công ty dược phẩm Gilead Sciences đã cho thấy hiệu quả trong việc ức chế sự phát triển virus corona gây bệnh tương tự như COVID-19, bao gồm Hội chứng suy hô hấp cấp tính nặng (SARS) và Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS).
Thuốc này được điều chế với mục đích ban đầu để điều trị bệnh Ebola, song không thành công.
Trong một thông báo, Gilead Sciences cho biết công ty này đang chờ đợi số liệu từ các nghiên cứu đang được thực hiện và dự kiến các kết quả nghiên cứu sẽ có vào ngày 27/4 tới.

Nguồn: TTXVN