(Chinhphu.vn) - Tọa đàm "Vai trò của hoạt động hợp tác giữa trường ĐH và doanh nghiệp trong bối cảnh chuyển đổi số và chuyển đổi xanh" là dịp để các cơ sở đào tạo giáo dục Việt Nam-Italy trao đổi về các dự án nghiên cứu chung, trao đổi sinh viên, giảng viên giữa các cơ sở đào tạo hai quốc gia.

23/11/2023  22:1Chiều 23/11, tại Hà Nội, tọa đàm "Vai trò của hoạt động hợp tác giữa trường ĐH và doanh nghiệp trong bối cảnh chuyển đổi số và chuyển đổi xanh" được tổ chức với sự phối hợp của Trường ĐH Kinh tế (ĐH Quốc gia Hà Nội), Đại sứ quán Italy tại Việt Nam và ĐH Salento. 

 

TIN LIÊN QUAN

Sự kiện là diễn đàn để các chuyên gia, học giả và các nhà hoạch định chính sách của Italy và Việt Nam trao đổi các ý tưởng và kinh nghiệm thực tiễn về kinh nghiệm đào tạo, giáo dục cũng như quan hệ kinh tế của 2 quốc gia.

PGS.TS Nguyễn Trúc Lê - Chủ tịch Hội đồng Trường ĐH Kinh tế (ĐH Quốc gia Hà Nội) cho biết: "Tọa đàm được tổ chức nhằm mục đích tăng cường trao đổi giữa các chuyên gia hàng đầu, học giả và nhà hoạch định chính sách về xu hướng giáo dục đại học hiện đại trong bối cảnh chuyển đổi số, tầm quan trọng của việc thúc đẩy hợp tác Việt Nam-Italy đối với đổi mới, hợp tác và phát triển giáo dục đại học tại Việt Nam và Italy".

Đặc biệt, đây là dịp để các cơ sở đào tạo giáo dục Việt Nam-Italy trao đổi về các dự án nghiên cứu chung, trao đổi sinh viên, giảng viên giữa các cơ sở đào tạo hai quốc gia.

Các chủ đề thảo luận chính bao gồm: Vai trò và các hoạt động kết nối của các tổ chức trong việc thúc đẩy chuyển đổi xanh và chuyển đổi số; hợp tác giữa các doanh nghiệp và trường đại học…

Tọa đàm góp phần tạo lập cơ chế kết nối và lan tỏa quốc tế đối với các các hoạt động của sinh viên hai trường Trường ĐH Kinh tế (ĐH Quốc gia Hà Nội) và ĐH Salento nói riêng và của sinh viên Việt Nam và Italy nói chung.

Thúc đẩy hợp tác giữa trường ĐH và doanh nghiệp trong bối cảnh chuyển đổi số- Ảnh 6.

PGS.TS Nguyễn Trúc Lê cho biết đây là dịp để các cơ sở đào tạo giáo dục Việt Nam-Italy trao đổi về các dự án nghiên cứu chung, trao đổi sinh viên, giảng viên giữa các cơ sở đào tạo hai quốc gia - Ảnh: VGP/NN

Bên cạnh đó, tọa đàm cũng là dịp để hai bên chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm trong việc hỗ trợ hoạt động hợp tác, quản lý đổi mới, sáng tạo, và phát triển các ứng dụng công nghệ trong giáo dục đại học, những cách thức và giải pháp hai quốc gia đã triển khai nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các trường đại học, các sinh viên trong việc mở rộng cơ hội học tập, thực tập, tìm kiếm việc làm đáp ứng các tiêu chuẩn cao, hiện đại của môi trường quốc tế.

TIN LIÊN QUAN

Đại sứ Cộng hòa Italy tại Việt Nam Marco Della Seta cho rằng: "Tọa đàm đã thể hiện cam kết đối với việc nâng cao tri thức và tạo ra những giải pháp sáng tạo cho những thách thức cần được giải quyết trong xã hội cũng như vai trò của các hiệp hội trong việc thúc đẩy chuyển đổi xanh và chuyển đổi số, hợp tác giữa các doanh nghiệp và trường đại học. Bên cạnh đó, còn đưa ra thực trạng và giải pháp thúc đẩy chuyển đổi số, chuyển giao công nghệ xanh vào doanh nghiệp tại Việt Nam".

Các diễn giả tại tọa đàm cũng đưa ra tác động của nghiên cứu tiến sĩ và sau tiến sĩ theo ngành tại Italy và một số gợi ý cho Việt Nam.

Thúc đẩy hợp tác giữa trường ĐH và doanh nghiệp trong bối cảnh chuyển đổi số- Ảnh 9.

Lễ ký hợp tác 3 bên hướng tới việc thúc đẩy hợp tác đào tạo, học thuật và chuyên môn giữa đại học và doanh nghiệp tại Việt Nam-Italy - Ảnh: VGP/NN

Trong buổi tọa đàm, với sự chứng kiến của Đại sứ Italy tại Việt Nam, Trường ĐH Kinh tế, cùng ĐH Salento và Phòng thương mại Italy tại Việt Nam (ICHAM) đã ký hợp tác 3 bên hướng tới việc thúc đẩy hợp tác đào tạo, học thuật và chuyên môn giữa đại học và doanh nghiệp tại Việt Nam và Italy, xây dựng mô hình hợp tác hiệu quả trong việc thực hiện trách nhiệm xã hội có lợi cho sinh viên và cộng đồng doanh nghiệp, startup của hai quốc gia Việt Nam và Italy.