Làn da của phụ nữ sau tuổi 30 bắt đầu xuất hiện các dấu hiệu lão hóa như vết chân chim, thâm nám, nếp nhăn do collagen trong cơ thể bắt đầu giảm dần. Lượng Collagen bị mất đi, dẫn đến tình trạng hoạt động của các cơ bị suy yếu, khiến cho da có biểu hiện chảy xệ và dễ tổn thương hơn.

Quá trình lão hóa là một quy luật tự nhiên, không thể ngăn chặn. Tuy nhiên, chúng ta hoàn toàn có thể làm chậm lại quá trình này bằng việc bổ sung collagen trong khẩu phần ăn hàng ngày. Những loại rau, củ quả bổ sung dưỡng chất cho cơ thể chống lại quá trình oxy hóa, tăng sản sinh collagen tự nhiên giúp ngăn ngừa lão hóa bạn nên biết.

Cải xoăn: Với đặc tính chứa thành phần chống oxy hóa: beta-caroten, vitamin C cũng như flavonoid, polyphenol... giúp tế bào chống lại sự thiệt hại do các gốc tự do gây ra, giúp làm chậm quá trình lão hóa và ngăn ngừa bệnh tật. Cải xoăn cũng cung cấp vitamin A, K... giúp thải độc và nâng cao sức đề kháng của cơ thể, nuôi dưỡng làn da từ bên trong.

Rau chân vịt: Rau chân vịt hay rau bina giàu dưỡng chất, lượng calo thấp, có chứa nhiều vitamin C, hàm lượng chất diệp lục cao hơn so với các loại rau khác nên có tác dụng đẩy nhanh quá trình sản sinh collagen của cơ thể. Đồng thời, loại rau này cũng nhiều chất chống oxy hóa giúp phòng ngừa một số bệnh ung thư.

Bắp cải: Trong bắp cải có lượng vitamin C cao giúp kích thích sản sinh collagen tốt cho vóc dáng và giữ da luôn trẻ trung, mịn màng. Ngoài ra, nhờ chứa một loại enzyme đặc biệt, bắp cải còn được biết đến với tác dụng giải độc gan.

Xà lách: Là loại rau ăn sống có chứa nhiều vitamin A, C có lợi cho sức khỏe. Lượng vitamin A thúc đẩy sự tái tạo da còn vitamin C có tác dụng bảo vệ làn da khỏi bức xạ của tia cực tím và làm chậm quá trình lão hóa. Rau xà lách cũng chứa nhiều chất xơ giúp cơ thể thải độc và làm làn da khỏe khoắn hơn.

Bông cải xanh: Loại rau này có chứa hợp chất sulforaphane đặc trưng, giúp cải thiện quá trình lão hóa bằng cách tăng cường các chất chống oxy hóa trong cơ thể. Chất này cũng làm chậm các quá trình lão hóa và ngăn ngừa sự phát triển của các bệnh liên quan đến tuổi tác. Bên cạnh đó, bông cải xanh có thể ngăn ngừa sự phân hủy collagen trong cơ thể, cũng như giàu chất diệp lục làm tăng lượng collagen trong da. Chất diệp lục còn bảo vệ da khỏi các bức xạ tia cực tím có hại, chặn sự phát triển của gốc tự do trong cơ thể và đẩy lùi lão hóa hiệu quả.

Cà chua: Chất chống oxy hóa lycopene trong cà chua giúp bảo vệ da khỏi tia cực tím của ánh nắng mặt trời. Loại chất này còn kích thích tổng hợp collagen. Bạn nên uống ít nhất 1 ly sinh tố hoặc nước ép cà chua mỗi ngày.

Thực phẩm có màu đỏ: Những trái cây màu đỏ như cà chua, ớt chuông đỏ, dâu tây, táo, dưa hấu, lựu, ớt chuông đỏ, việt quất,… là những thực phẩm giàu Collagen nhất giúp nuôi dưỡng làn da từ bên trong giúp da đẹp tự nhiên, căng mịn và chống lão hóa. Lượng lycopene dồi dào giúp ngăn ngừa quá trình phá hủy cấu trúc tái tạo và hỗ trợ duy trì sản xuất collagen đều đặn, giúp lượng Collagen có trong cơ thể hoạt động tốt hơn. Lycopene còn đóng vai trò như một loại kem chống nắng tự nhiên và giúp chống lão hóa da và cơ thể.

Tỏi: Loại gia vị phổ biến này có chứa sulfur, là chất giúp kích thích sản xuất collagen tự nhiên trong cơ thể và giúp cho da luôn chắc khỏe, mịn màng và có độ đàn hồi tốt. Trong tỏi còn chứa axit alpha-lipoic và taurine giúp tăng khả năng sản xuất collagen rất hiệu quả. Vì thế đừng quên bổ sung loại thực phẩm giàu collagen tốt cho da giá rẻ này hàng ngày nhé. 

Trái cây họ cam quýt: Trái cây như cam, bưởi, chanh… có hàm lượng vitamin C dồi dào. Loại vitamin này đóng một vai trò quan trọng trong sản xuất prolcollagen, tiền chất của cơ thể để tạo ra collagen giúp tăng cường chức năng chống oxy hóa hạn chế quá trình lão hóa, ngừa nếp nhăn, bảo vệ da khỏi sạm, nám do tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời. Vitamin C giúp tiêu diệt các gốc tự do và đào thải những độc tố ra bên ngoài. 

Đậu nành, ngũ cốc nguyên hạt: Các loại đậu, hạt điều cung cấp nhiều protein và các axit amin cần thiết cho quá trình tổng hợp collagen. Ngoài ra, nó còn chứa nhiều đồng - một dưỡng chất không thể thiếu khi cơ thể sản xuất ra collagen. Lượng Geniste trong đậu nành góp phần vào quá trình sản sinh ra collagen và chống lão hóa da hiệu quả. là giải pháp hiệu quả để điều trị các triệu chứng rối loạn nội tiết tố nữ, tiền mãn kinh bởi đậu nành là một nguồn thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, giàu Isoflavones, chất đạm, chất béo chưa bão hòa, các vitamin, khoáng chất, carbohydrate phức hợp và chất xơ.