Phương pháp điều trị có tên VV116, có tác dụng tốt như Paxlovid ở những người có nguy cơ mắc bệnh nặng trong thử nghiệm giai đoạn 3 ở Trung Quốc. Đây là một thử nghiệm “thành công lớn”, đồng tác giả nghiên cứu giáo sư Ren Zhao, tại Trường Y thuộc Đại học Giao thông Thượng Hải cho biết. Kết quả của cuộc thử nghiệm đã được công bố trên tạp chí Y học New England.

 

Tương tự như remdesivir truyền kháng vi-rút, nhưng ở dạng thuốc viên, VV116 vẫn chưa được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ chấp thuận. Các chuyên gia y tế đề xuất rằng cần nghiên cứu thêm trên một nhóm bệnh nhân lớn hơn, đa dạng hơn để tìm kiếm các tác dụng phụ hiếm gặp và xem nó chống lại những biến thể Omicron đã xuất hiện như thế nào kể từ khi thử nghiệm được tiến hành.

Tiến sĩ Panagis Galiatsatos, trợ lý giáo sư y khoa tại Johns Hopkins Medicine ở Baltimore-Hoa Kỳ, nói với NBC News: “Loại thuốc này trông có vẻ tốt như Paxlovid, rất nhỏ gọn”. Thử nghiệm cho thấy VV116 có 67% bệnh nhân báo cáo có tác dụng phụ còn Paxlovid là 77%. VV116 ít phản ứng hơn với các loại thuốc khác như thuốc điều trị chứng mất ngủ, động kinh hoặc huyết áp cao. Trong thử nghiệm có mức chất béo trung tính cao (chất béo trong máu làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim hoặc đột quỵ) thì VV116 là 11%, khi dùng Paxlovid là 21%.

Tiến sĩ Panagis Galiatsatos cho biết: “Dường như chúng ta đã có thêm sự lựa chọn, và giảm tác dụng phụ là một vấn đề quan trọng”.

Trong quá trình nghiên cứu, hơn 380 người dùng thuốc VV116 trong vòng 5 ngày. Và một nhóm có quy mô tương tự sử dụng thuốc Paxlovid. Bệnh nhân dùng VV116 đã hồi phục (được định nghĩa là không có triệu chứng trong hai ngày liên tiếp) bốn ngày sau khi bắt đầu điều trị. Đối với bệnh nhân Paxlovid, quá trình hồi phục diễn ra sau năm ngày. Kết quả cho thấy khoảng 98% bệnh nhân đã hồi phục trong vòng 4 tuần và không có trường hợp nào mắc COVID-19 nghiêm trọng.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng mặc dù các bệnh nhân sử dụng thuốc Paxlovid đôi khi tái phát các triệu chứng trong vài ngày hoặc vài tuần sau khi điều trị, nhưng điều đó không xảy ra với remdesivir dạng tiêm truyền, loại thuốc mới này tương tự như vậy.