Một loại thuốc đang được nghiên cứu như một phương pháp điều trị ung thư đã cho thấy một hứa hẹn thú vị trong một nhánh nghiên cứu y học khá khác biệt, cùng với những minh chứng được các nhà khoa học chứng minh về cách nó có thể thúc đẩy quá trình sửa chữa dây thần kinh sau chấn thương cột sống. Bước đột phá này cho thấy thuốc này hoạt động như thế nào lên cơ chế phản ứng tổn thương ADN trong cả điều kiện không liên quan này và kích hoạt sự phục hồi "đáng kể" ở những con chuột có tủy sống bị thương.

 

Nghiên cứu này do các nhà khoa học tại Đại học Birmingham đẫn đầu, tập trung vào một loại thuốc thử nghiệm có tên là AZD1390. Loại thuốc này đang được điều tra như một liệu pháp điều trị ung thư do nó có khả năng khiến cho các tế bào khối u nhạy cảm hơn với điều trị bức xạ. Nó thực hiện bằng cách thâm nhập vào não và ức chế một cơ chế liên quan đến tổn thương ADN, có tên gọi là con đường ATM protein kinase

Điều này liên quan đến hệ thống mà các tác giả gọi là Hệ thống phản ứng tổn thương ADN. Hệ thống này hành động mau lẹ trong phản ứng với tổn thương ADN do một số bệnh ung thư phổ biến gây ra và cũng hành động mau lẹ trong phản ứng với tổn thương tủy sống. Các tác giả của nghiên cứu mới này đã đưa ra giả thuyết rằng việc kích hoạt hệ thống này có thể làm chậm hoặc ngăn cản sự phục hồi sau chấn thương tủy sống, do cản trở quá trình sửa chữa dây thần kinh. Với ý nghĩ sử dụng AZD1390 để ức chế đường truyền tín hiệu ATM protein, họ có thể dọn đường cho sự phát triển của các tế bào thần kinh mới.

Đầu tiên, các thí nghiệm tập trung vào các tế bào thần kinh nuôi cấy. AZD1390 được phát hiện thấy là có tác dụng kích thích sự phát triển mới trong môi trường này và ức chế con đường ATM protein kinase. Ở những con chuột bị chấn thương tủy sống, sử dụng AZD1390 đường uống cũng được chứng minh là có thể ngăn chặn đáng kể con đường này. Hơn nữa, nó cũng thúc đẩy quá trình tái tạo dây thần kinh bên ngoài vị trí bị thương và cải thiện khả năng chuyển tiếp tín hiệu điện của những dây thần kinh này. Trong bài báo nghiên cứu, nhóm nghiên cứu đã bày tỏ kết quả phục hồi chức năng cảm giác và vận động là "rất ấn tượng".

Giáo sư Zubair Ahmed, tác giả nghiên cứu, cho biết: “Đây là thời điểm thú vị trong nghiên cứu chấn thương tủy sống cùng với một số loại thuốc điều tra khác nhau được xác định là liệu pháp tiềm năng cho tổn thương tủy sống. Chúng tôi đặc biệt vui mừng vè AZD1390 khi nó có thể được dùng bằng đường uống và tiếp cận vị trí tổn thương với số lượng đủ để thúc đẩy tái tạo dây thần kinh và phục hồi chức năng đã mất. Phát hiện của chúng tôi cho thấy sự phục hồi đáng kể của các chức năng cảm giác và vận động, và các động vật sau được điều trị bằng AZD1390 không khác biệt gì so với các động vật không bị thương trong vòng bốn tuần sau khi bị thương”. “Khả năng phục hồi nhanh chóng và hiệu quả, làm cho những con chuột bị thương trông giống như những con chuột không bị thương trong một khoảng thời gian rất ngắn như vậy đã khiến cho AZD1390 được coi như là một phương pháp điều trị tiềm năng thú vị cho một tình trạng vô phương cứu chữa”.

Mặc dù chỉ là một nghiên cứu ban đầu, nhưng thực tế là nó tập trung vào một loại thuốc đã được điều tra cũng có thể rút ngắn con đường sử dụng lâm sàng của nó.

Tiến sĩ Richard Tuxworth, tác giả nghiên cứu, cho biết: “Nghiên cứu ban đầu này cho thấy AZD1390 có thể được sử dụng như một liệu pháp trong thay đổi tình trạng sống. Ngoài ra, việc tái sử dụng với mục đích khác loại thuốc tiềm năng sẵn có đã được điều tra này có nghĩa là chúng ta có thể đưa vào phòng khám điều trị nhanh hơn đáng kể so với việc phát triển một loại thuốc mới từ đầu”.

Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Clinical and Translational Medicine mới đây.