Nhóm nghiên cứu từ Đại học Nagoya-Nhật Bản đã sử dụng thuốc Fasudil để đảo ngược hai triệu chứng phổ biến liên quan đến tâm thần phân liệt: giảm mật độ của các tế bào thần kinh hình chóp và rối loạn chức năng nhận thức liên quan đến điều trị bằng methamphetamine. Những phát hiện của họ đã được công bố trong nghiên cứu dược lý, cho thấy phương pháp điều trị mới để điều trị bệnh nhân tâm thần phân liệt.

 

Nhược điểm di truyền thường được chấp nhận để tham gia vào sự phát triển của tâm thần phân liệt. Một trong những yếu tố di truyền quan trọng liên quan là sự thay đổi số lượng bản sao, đặc điểm di truyền trong đó mỗi người có số lượng khác nhau của một gen cụ thể. Cụ thể, biến thể trong số lượng bản sao của gen ARHGAP10 có liên quan đến các triệu chứng của tâm thần phân liệt.

ARHGAP10 mã hóa một protein có liên quan đến việc điều hòa ở nhóm enzyme Rho GTPase. Trong số các thành viên gia đình Rho GTPase này, có một vài báo cáo liên quan đến RHOA trong tâm thần phân liệt. Ở nghiên cứu hiện tại, các tác giả đã đưa ra giả thuyết rằng một số yếu tố hạ nguồn của RHOA có thể là mục tiêu điều trị. Họ đã xác định kinase liên quan đến Rho (ROCK), là mục tiêu điều trị tiềm năng, vì việc kích hoạt con đường truyền tín hiệu RhoA/Rock kích thích nhiều yếu tố nguy cơ đối với tâm thần phân liệt.

Khi cho mô hình chuột đột biến gen arhgap10 nhân giống, chúng biểu hiện các triệu chứng tương tự như bệnh nhân tâm thần phân liệt ở người. Các triệu chứng bao gồm mật độ cột sống thay đổi, rối loạn chức năng nhận thức do methamphetamine và kích hoạt tín hiệu RhoA/Rock.

Tác giả nghiên cứu Rinako Tanaka từ Trường Y khoa Đại học Nagoya cho biết: "Tín hiệu ROCK thúc đẩy sự co rút và mất ổn định của cột sống. Điều này rất quan trọng bởi vì suy giảm nhận thức, chẳng hạn như đã thấy trong tâm thần phân liệt, được biết là có liên quan đến hình thái cột sống”.

Nghiên cứu liên kết giữa Đại học Nagoya và Đại học Fujita, đã sử dụng Fasudil để ức chế ROCK ở mô hình chuột với đột biến gen arhgap10 để xem liệu các triệu chứng được cải thiện này có cải thiện hay không. Kết quả cho thấy, việc điều trị đã khôi phục mật độ của các tế bào thần kinh hình chóp trong vỏ não trước trán trung gian, một phần của não liên quan đến sự chú ý và trí nhớ. Do đó, những con chuột bị suy giảm nhận thức do methamphetamine được điều trị bằng thuốc cũng hoạt động tốt hơn trong các xét nghiệm phân biệt thị giác.

Nhà nghiên cứu Rinako Tanaka cho biết: "Phát hiện của chúng tôi làm rõ cách ROCK đóng góp vào những thay đổi về thần kinh học trong hình thái cột sống và sự dễ bị tổn thương nhận thức đối với methamphetamine gây ra bởi đột biến liên quan đến tâm thần phân liệt trong gen ARHGAP10. Nhắm mục tiêu tín hiệu Rho-kinase có thể cung cấp các phương pháp điều trị mới để điều trị bệnh nhân tâm thần phân liệt, bao gồm cả những người mắc đột biến gen ARHGAP10. Các chất ức chế của Rho kinase, như Fasudil có thể là thuốc điều trị trong tương lai cho bệnh tâm thần phân liệt”.