Các nhà nghiên cứu từ Hiệp hội Trung tâm nghiên cứu Đức Helmholtz Munich, Trung tâm Nghiên cứu Bệnh tiểu đường Đức (DZD) và Công ty dược phẩm đa quốc gia Novo Nordisk đã phát triển một tổ hợp hormone mới để điều trị bệnh tiểu đường tuýp 2 trong tương lai. Họ đã kết hợp tác dụng giảm đường huyết của thuốc tesaglitazar và GLP-1 (Glucagon-like peptide-1) trong một loại thuốc mới và đã có hiệu quả cao. Ưu điểm là, bằng cách kết hợp tesaglitazar với GLP-1, tesaglitazar chỉ đi vào mô có chứa các thụ thể GLP-1. Điều này làm giảm tác dụng phụ của tesaglitazar trong khi giúp tăng ảnh hưởng đến chuyển hóa đường. Thuốc mới đã được thử nghiệm thành công trong một số nghiên cứu trên động vật. Các phát hiện đã được công bố trên tạp chí Nature Metabolism.

 

Thuốc tesaglitazar cải thiện chuyển hóa glucose và chất béo ở bệnh nhân tiểu đường tuýp 2. Nó hoạt động trên hai thụ thể trong nhân tế bào để tăng độ nhạy insulin. Điều này đã được chứng minh trong các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3. Tuy nhiên, tesaglitazar cũng gây ra những tác dụng không mong muốn, chẳng hạn như dấu hiệu tổn thương thận. Tuy nhiên, để sử dụng thuốc điều trị, nhóm nghiên cứu đã sử dụng thủ thuật: kết hợp sinh hóa tesaglitazar với hormone đường tiêu hóa GLP-1, được sử dụng thành công để điều trị bệnh tiểu đường tuýp 2. Điều này cho phép thuốc kết hợp chỉ hoạt động trên tế bào và mô có chứa các thụ thể GLP-1.

Tiến sĩ Timo Müller cho biết: "Thủ thuật này cho phép chúng tôi kết hợp tác dụng giảm lượng đường trong máu của GLP-1 và tesaglitazar thành một phân tử duy nhất có hiệu quả cao, đồng thời giữ tesaglitazar tránh xa các mô mà nó có thể làm hỏng”.

Giáo sư Kerstin Stemmer cho biết: Loại thuốc mới này đã được thử nghiệm thành công trong các nghiên cứu trên động vật: "Sự chuyển hóa đường của chuột đực béo phì và tiểu đường được cải thiện ở mức độ lớn hơn nhiều so với việc điều trị chỉ sử dụng hormone GLP-1 hoặc tesaglitazar một mình; và không có tác dụng phụ đối với gan hoặc thận”.

Đồng tác giả nghiên cứu Aaron Novikoff giải thích: Chất này đặc biệt hiệu quả trong việc tăng mức độ dung nạp glucose. Chỉ cần liều tối thiểu của thuốc mới để đạt được sự cải thiện bền vững của chuyển hóa glucose. Loại thuốc này có tiềm năng lớn trong việc điều trị cấp tính lượng đường trong máu tăng cao liên quan đến bệnh tiểu đường tuýp 2.

Các nhà khoa học hiện muốn điều tra xem liệu loại thuốc này có tiềm năng điều trị bệnh tiểu đường tuýp 2 ở người hay không và liệu hiệu quả của liệu pháp kết hợp mới này có thể được tối ưu hóa hơn nữa bằng cách sử dụng những sửa đổi sinh hóa hay không.