Một nghiên cứu sơ bộ cho thấy, hóa chất ảo giác trong "nấm thần" có thể làm dịu chứng trầm cảm ở một số bệnh nhân khó điều trị. Đây là một phần của của nghiên cứu về việc sử dụng thuốc gây ảo giác tiềm ẩn trong y tế, và kết quả lặp lại những phát hiện trong các nghiên cứu nhỏ hơn về hợp chất psilocybin của nấm.

 

Nấm psilocybin, hay còn gọi là nấm ma thuật hoặc nấm ảo giác, là một nhóm trong nhóm đa ngành của nấm có chứa các chất psilocybin và psilocin. Các giống sinh học có chứa nấm psilocybin bao gồm Copelandia, Gymnopilus, Inocybe, Panaeolus, Pholiotina, Pluteus và Psilocybe.

Các nhà khoa học cho biết cần có điều tra kĩ và dài hơn để xác định hiệu quả và độ an toàn của việc sử dụng psilocybin cho bệnh trầm cảm. Kết quả đã được công bố trên Tạp chí Y học New England, đây là nghiên cứu nghiêm ngặt nhất cho đến nay để đánh giá psilocybin trong điều trị trầm cảm.

Nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm hóa chất này ở 233 người lớn ở Hoa Kỳ, châu Âu và Canada. Mỗi viên nang có chứa một trong ba liều psilocybin trong thời gian kéo dài 6 đến 8 giờ. Chuyên gia sức khỏe tâm thần đã hướng dẫn họ trải nghiệm ảo giác. Kết quả đối với liều cao nhất và cường độ trung bình được so sánh với kết quả ở nhóm kiểm soát liều rất thấp. Không có sự so sánh với một loại thuốc giả không hoạt động hoặc với thuốc chống trầm cảm thông thường, và có những hạn chế khác.

Một số triệu chứng trầm cảm giảm ở cả ba nhóm, với sự cải thiện ban đầu lớn nhất ở nhóm dùng liều cao nhất. Sau ba tuần, 37% người dùng liều cao đã cải thiện đáng kể. Nhưng những tác dụng đó không tốt như đã thấy trong nhiều nghiên cứu về thuốc chống trầm cảm tiêu chuẩn, và kết quả giảm dần trong những tuần tiếp theo. Sau ba tháng, 20% ở nhóm dùng liều cao vẫn thấy cải thiện đáng kể.

Các tác dụng phụ, bao gồm đau đầu và buồn nôn, phổ biến ở cả ba nhóm nghiên cứu. Nhiều tác dụng phụ nghiêm trọng là không phổ biến nhưng chúng bao gồm ý nghĩ tự tử và tự gây thương tích; chủ yếu ở những người tham gia có tiền sử ý nghĩ tự tử.

Tiến sĩ David Hellerstein tại Đại học Columbia, cho biết: Những tác dụng phụ đó không có gì đáng ngạc nhiên nếu xét đến cường độ của trải nghiệm ảo giác từ thuốc. Nhưng ông cho biết họ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc sử dụng psilocybin trong môi trường y tế. Tuy nhiên có khả năng cần phải bổ sung liều lượng để đạt được kết quả lâu dài. Điều đó có thể làm cho việc sử dụng trở nên tốn kém, do cần vài giờ điều trị có giám sát về mặt y tế.

Hơn 180 nghiên cứu về psilocybin và các chất gây ảo giác khác để sử dụng trong bệnh trầm cảm, Rối loạn căng thẳng sau sang chấn (PTSD) và các tình trạng tâm thần khác được liệt kê trên trang web của Thư viện Y khoa Quốc gia. Chính phủ Hoa Kỳ vẫn phân loại hóa chất này là một chất được kiểm soát, không được sử dụng cho mục đích y tế được chấp nhận. Một số thành phố đã phân loại nấm thần và Oregon là tiểu bang đầu tiên chấp thuận sử dụng trong y tế.