Thử nghiệm lâm sàng mới của nhóm nghiên cứu tại Đại học Ohio, Hoa Kỳ đã phát hiện ra rằng sử dụng một loại thuốc nhỏ mắt thông thường là cách an toàn và hiệu quả để làm chậm sự tiến triển của bệnh cận thị ở trẻ em. Theo dự báo, cận thị sẽ ảnh hưởng đến khoảng 50% dân số thế giới vào năm 2050 và có thể dẫn đến suy giảm thị lực trong cuộc sống sau này của trẻ.

 

Cận thị là tình trạng phổ biến, trong đó, người bị cận thị nhìn rõ các vật ở gần, còn nhìn các vật ở xa thì mờ. Cận thị xuất hiện khi hình dạng của mắt khiến các tia sáng đi vào mắt bị bẻ cong theo cách không chính xác. Đáng lẽ các tia sáng hội tụ vào võng mạc ở phía sau mắt, thì chúng lại hội tụ ở phía trước võng mạc.

Cận thị thường xuất hiện ở trẻ trong độ tuổi từ 6 đến 12, khi mắt của trẻ dài ra bất thường, tức là nhãn cầu quá dài từ trước ra sau. Kính áp tròng đa tròng hoặc kính điều chỉnh thị lực qua đêm có thể làm chậm quá trình kéo dài và do đó làm chậm sự tiến triển của cận thị. Tuy nhiên, chưa có sản phẩm dược phẩm nào được chấp thuận ở Hoa Kỳ hoặc châu Âu để điều trị sự tiến triển của bệnh. Cận thị khởi phát sớm có liên quan đến các biến chứng sau này trong cuộc sống, chẳng hạn như thoái hóa điểm vàng cận thị, bong võng mạc, đục thủy tinh thể và tăng nhãn áp.

Giờ đây, các nhà nghiên cứu tại Đại học Ohio, Hoa Kỳ đã phát hiện ra một loại thuốc nhỏ mắt thông dụng có thể làm chậm hiệu quả tình trạng kéo dài mắt ở trẻ cận thị. Nhóm nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 để đánh giá tính an toàn và hiệu quả của hai công thức thuốc nhỏ mắt liều thấp có chứa atropine, loại thuốc dùng để làm giãn đồng tử trước khi khám mắt.

Thử nghiệm có sự tham gia của 489 người bị cận thị trong độ tuổi từ 3 đến 16. Họ được phân vào một trong ba nhóm được điều trị bằng giả dược, thuốc nhỏ mắt atropine 0,01% và thuốc nhỏ mắt atropine 0,02%. Do các chế phẩm thuốc nhỏ mắt atropine hiện có chứa chất bảo quản nên các nhà nghiên cứu đã sử dụng một công thức không chứa chất bảo quản đang được phát triển để điều trị cận thị.

Cuộc thử nghiệm diễn ra trong ba năm, liên quan đến việc đo lường sự tiến triển của mắt những người tham gia. Kết quả cho thấy so với giả dược, atropine hiệu quả hơn trong việc làm chậm tiến triển cận thị ở nhóm được nhỏ thuốc atropine mỗi bên mắt một giọt trước khi đi ngủ. Ngoài ra, thuốc nhỏ mắt atropine 0,01% hiệu quả hơn thuốc nhỏ mắt atropine 0,02%.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng cả hai loại thuốc atropine liều thấp đều được dung nạp tốt và an toàn. Một số tác dụng phụ xảy ra, bao gồm nhạy cảm với ánh sáng, viêm kết mạc dị ứng, kích ứng mắt, giãn đồng tử và mờ mắt.

Thử nghiệm về tính an toàn và hiệu quả là Giai đoạn 1 của thử nghiệm, được gọi là CHAMP (Atropine đối với sự tiến triển cận thị ở trẻ em). Giai đoạn 2 sẽ đánh giá phản ứng của mắt khi kết thúc điều trị. Các nhà nghiên cứu cho rằng, dựa vào kết quả của Giai đoạn 1, atropine có thể là lựa chọn điều trị thích hợp cho trẻ cận thị tiến triển.

Các nhà khoa học cho rằng: “Từ góc độ rủi ro/lợi ích, hiệu quả và độ an toàn cho thấy atropine liều thấp có thể cung cấp một lựa chọn điều trị cho trẻ em từ 3 đến 17 tuổi bị cận thị tiến triển. Như vậy, trẻ sẽ không phải thay kính thường xuyên, tình trạng cận thị tiến triển chậm hơn và làm giảm các di chứng lâu dài, có thể dẫn đến mất thị lực về sau này”.