Một nghiên cứu mới của các nhà nghiên cứu tại Trường Y khoa Case Western Reserve-Hoa Kỳ cho biết một hóa chất được sử dụng trong thuốc trị tiểu đường Ozempic và thuốc kiểm soát cân nặng Wegovy không liên quan đến việc tăng nguy cơ có ý nghĩ tự tử.

Những phát hiện về chất hóa học có tên là semaglutide; đặc biệt quan trọng vì năm 2023 Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA) đã mở một cuộc điều tra về những mối nguy hiểm tiềm tàng của nó. Semaglutide là hóa chất thụ thể peptide giống glucagon (GLP1R) giúp điều chỉnh lượng đường trong máu ở bệnh tiểu đường tuýp 2 và làm giảm cảm giác thèm ăn. Sau khi kiểm tra khoảng 2 triệu bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 hoặc béo phì, nhóm nghiên cứu không tìm thấy bằng chứng nào chứng minh mối lo ngại của Cơ quan Dược phẩm châu Âu rằng semaglutide có thể gây ra ý tưởng tự tử.

Trên thực tế, cho thấy Ozempic và Wegovy thực sự làm giảm nguy cơ nảy sinh ý tưởng tự tử. Để đánh giá mối liên quan giữa semaglutide và nguy cơ có ý định tự tử, họ đã bắt đầu kiểm tra hồ sơ sức khỏe điện tử của gần 101 triệu bệnh nhân trên toàn quốc. Sau đó, áp dụng các tiêu chí tuyển chọn cụ thể để chọn thêm 2 triệu bệnh nhân.

Giáo sư Rong Xu nói: “Nó tương tự như cách chúng tôi thu thập bằng chứng theo thời gian thực về tình trạng lây nhiễm và kết quả của Covid-19 trong đại dịch Covid-19”. Đồng tác giả nghiên cứu Nathan Berger nói rằng cần phải có một thử nghiệm lâm sàng để hiểu đầy đủ về tác dụng phụ của semaglutide. Trong khi đó, nhóm đã có thể phân tích dữ liệu quốc gia để giúp bệnh nhân đưa ra quyết định sáng suốt về những rủi ro khi sử dụng semaglutide.

Trong nghiên cứu này, có hai nhóm bệnh nhân riêng biệt đã được phân tích: Những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 được cung cấp Ozempic, trong khi những bệnh nhân béo phì được kê đơn Wegovy. Họ được theo dõi trong sáu tháng để đánh giá sự xuất hiện của ý tưởng tự tử cũng như bất kỳ ý nghĩ tự tử nào tái diễn, như được ghi lại trong hồ sơ sức khỏe của họ. Đàn ông và đàn bà; bệnh nhân da đen, da trắng gốc Tây Ban Nha; người lớn dưới 45 tuổi; trung niên (46–64); bệnh nhân cao tuổi (65 tuổi trở lên) cũng được khám riêng. Được báo cáo rằng việc giảm nguy cơ nảy sinh ý định tự tử được nhận thấy nhất quán ở mọi lứa tuổi, sắc tộc và giới tính.

Khi so sánh với các thuốc chống béo phì và chống tiểu đường không GLP1R, nó cho thấy nguy cơ xuất hiện lần đầu cũng như tái phát ý tưởng tự tử thấp hơn ở những bệnh nhân được kê đơn semaglutide (như Ozempic hoặc Wegovy).

nguồn :từ trang web:vista.gov.vn của cục thông tin KH&CN quốc gia