Các nhà nghiên cứu đã kết hợp một loại thuốc thường được dùng để điều trị ung thư với một chất chống viêm có nguồn gốc tự nhiên để kích thích các tế bào gốc tuyến tụy phát triển thành các tế bào sản xuất insulin. Những phát hiện của nghiên cứu một ngày nào đó có thể dẫn đến một cách mới khôi phục sản xuất insulin ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 1.

Ở bệnh nhân tiểu đường loại 1, các tế bào beta của tuyến tụy bị hư hỏng hoặc bị phá hủy bởi hệ thống miễn dịch của cơ thể dẫn đến sản xuất ít hoặc không sản xuất insulin. Nhiều nghiên cứu đã được thực hiện để có thể phát triển được các phương pháp điều trị tái tạo tế bào beta, bao gồm chuyển đổi tế bào gốc từ nơi khác trong cơ thể thành tế bào sản xuất insulin. Theo Liên đoàn Tiểu đường Quốc tế (IDF), vào năm 2022, thông kê có 8,75 triệu người trên thế giới mắc bệnh tiểu đường loại 1.

Tuyến tụy bao gồm các tế bào ngoại tiết và nội tiết. Các tế bào nội tiết là những tế bào tiết ra kích thích tố, bao gồm insulin, và các tế bào ngoại tiết tạo ra các enzym được tiết vào ruột non và giúp tiêu hóa thức ăn. Các tế bào ống dẫn là các tế bào ngoại tiết tạo thành lớp lót của các ống (ống dẫn) cung cấp các enzym tuyến tụy. Các nghiên cứu trước đây đã gợi ý rằng các tế bào tiền thân của ống dẫn trứng, hậu duệ của các tế bào gốc, có thể biệt hóa thành các tế bào beta sản xuất insulin.

Giờ đây, trong một nghiên cứu chứng minh khái niệm, các nhà nghiên cứu từ Viện Tim và Tiểu đường Baker ở Úc đã sử dụng kết hợp một loại thuốc tổng hợp và một loại thuốc có nguồn gốc tự nhiên để kích thích các tế bào tiền thân của ống dẫn biệt hóa thành các tế bào giống beta có khả năng sản xuất insulin. .

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng chất ức chế EZH2 tổng hợp chủ yếu được sử dụng để điều trị ung thư và triptolide, có nguồn gốc từ một loại thảo mộc Trung Quốc và được biết là có đặc tính chống viêm và chống ung thư. Gen EZH2 cung cấp các hướng dẫn để tạo ra một loại enzyme tạo thành một phần của nhóm protein được gọi là phức hợp ức chế polycomb-2. Bằng cách tắt các gen cụ thể, phức hợp này tham gia vào việc xác định loại tế bào. Khi enzyme EZH2 hoạt động quá mức, tế bào phát triển trở nên mất kiểm soát và có thể dẫn đến ung thư. Khi sử dụng để điều trị ung thư, chất ức chế EZH2 nhắm mục tiêu và ức chế enzyme, ngăn chặn khối u phát triển.

Họ phát hiện ra rằng sau 48 giờ, sự kết hợp giữa chất ức chế EZH2 và triptolide đã khôi phục khả năng tiền thân của các tế bào ống dẫn tuyến tụy của con người, kích hoạt lại chúng và cho phép chúng biệt hóa thành các tế bào giống beta. Khi tiếp xúc với dung dịch glucose, các tế bào sản xuất insulin.

Các nhà nghiên cứu nói rằng “các quan sát thử nghiệm của họ cho thấy khả năng các tế bào được lập trình lại có khả năng sản xuất insulin và tăng tiết insulin về mặt chức năng để đáp ứng với sự kích thích của glucose”.

Mặc dù cần nghiên cứu thêm để kiểm tra cơ chế hoạt động của các loại thuốc này, nhưng các nhà nghiên cứu cho biết kết quả nghiên cứu của họ cung cấp một số bằng chứng cho một phương pháp điều trị thay thế tiềm năng cho bệnh tiểu đường loại 1.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Clinical Epigenetics gần đây.