Theo nghiên cứu mới của các nhà khoa học Ôxtrâylia, một loại thuốc xịt mũi đơn giản có thể làm giảm đáng kể tình trạng ngáy và khó thở ở trẻ em, đồng thời giảm một nửa số ca cần phải cắt amidan.

 

Nghiên cứu do Viện Nghiên cứu Nhi khoa Murdoch, Ôxtrâylia dẫn đầu thực hiện và được công bố trên tạp chí JAMA Pediatrics, cho thấy thuốc xịt mũi muối cũng hiệu quả như thuốc xịt mũi steroid chống viêm trong việc làm dịu chứng rối loạn giấc ngủ ở trẻ em sau sáu tuần điều trị.

Các phát hiện nêu rõ cả hai loại thuốc xịt mũi đều làm giảm các triệu chứng khi ngủ cho khoảng 40% trường hợp và những trường hợp mà bác sĩ phẫu thuật đánh giá là trẻ cần cắt bỏ amidan và/hoặc VA đã giảm một nửa. Thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên thuốc xịt mũi muối có sự tham gia của 276 trẻ em trong độ tuổi từ 3-12 và được thực hiện tại Bệnh viện Nhi đồng Hoàng gia và Bệnh viện Nhi đồng Monash.

Cắt amiđan là phẫu thuật phổ biến nhất ở trẻ em Ôxtrâylia với hơn 40.000 ca được thực hiện mỗi năm. Thủ thuật này thường được sử dụng để điều trị chứng ngáy, nhưng lại tốn kém, gây đau đớn và là gánh nặng lớn đối với các nguồn lực của bệnh viện.

Bác sỹ Alice Baker tại bệnh viện Nhi Murdoch cho biết trẻ em tại bang Victoria thường đợi hơn một năm theo hệ thống công cộng để được phẫu thuật cắt bỏ amidan và VA, dẫn đến nhu cầu tìm kiếm một phương pháp điều trị thay thế cho chứng rối loạn nhịp thở khi ngủ. Một số trẻ cũng có thể bị cắt amiđan và VA không cần thiết.

Bác sỹ Baker cho rằng: “Thuốc xịt mũi hoạt động bằng cách làm sạch mũi và/hoặc giảm viêm không chỉ ở mũi mà còn xuống phía sau cổ họng đến các mô VA và amidan để giảm bớt các triệu chứng”.

Ngáy và khó thở khi ngủ tác động đến khoảng 12% trẻ em và có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng lâu dài ảnh hưởng đến chức năng nhận thức, hành vi và sức khỏe tim mạch của trẻ.

Theo PGS. Kirsten Perrett tại bệnh viện Nhi Murdoch, nghiên cứu cho thấy tỷ lệ lớn trẻ em bị rối loại nhịp thở khi ngủ, có thể được bác sĩ gia đình điều trị thành công bằng cách sử dụng thuốc xịt nước muối sinh lý trong sáu tuần như một phương pháp điều trị ban đầu. Do vậy, trẻ không cần phải chuyển đến các dịch vụ chuyên khoa như khuyến nghị hiện nay. Hơn nữa, phương pháp điều trị ít tốn kém và sẵn có này sẽ nâng cao chất lượng cuộc sống của trẻ, giảm gánh nặng cho các dịch vụ chuyên khoa, giảm thời gian chờ phẫu thuật và cả chi phí nằm viện.