Các nhà nghiên cứu Ôxtrâylia sẽ tiến hành thử nghiệm lâm sàng để kiểm tra khả năng của một loại thuốc làm loãng máu thông thường trong việc ngăn ngừa nhiễm virus SARS-CoV-2. Thuốc được xịt qua đường mũi và các nhà nghiên cứu tin rằng nó có thể ngăn chặn virus lây nhiễm cho các tế bào niêm mạc ở mũi.

https://www.vista.gov.vn/vn-uploads/news/2022_01/1-2022/11-1-2022/3.jpg

Thuốc xịt mũi phòng COVID-19 được tạo ra, dựa vào giả thuyết cho rằng tình trạng nhiễm virus SARS-CoV-2 ban đầu là virus bám vào mũi nhờ có phân tử sunfat heparan. Protein cầu gai nổi tiếng của virus này liên kết với sunfat heparan để tăng cường khả năng tương tác sau đó giữa virus với các thụ thể ACE2 và lây nhiễm sang các tế bào của con người.

Heparin, chất chống đông máu phổ biến, được phát hiện lần đầu tiên cách đây hơn một thế kỷ và được sử dụng theo cách an toàn để điều trị các cơn đau tim và làm tan các cục máu đông. Gary Anderson, đồng tác giả nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Sức khỏe Phổi thuộc trường Đại học Melbourne, cho biết nghiên cứu ban đầu đã chỉ ra rằng heparin giống sunfat heparan về mặt phân tử đến mức nó có thể vô hiệu hóa các phần tử SARS-CoV-2 khi được cung cấp trực tiếp cho các tế bào niêm mạc trong mũi.

Heparin, thành phần hoạt chất trong thuốc xịt mũi của chúng tôi, có cấu trúc rất giống sunfat heparan. Do đó, nó hoạt động như một “mồi nhử” và có thể nhanh chóng quấn quanh protein cầu gai của virus giống như một con trăn, ngăn không cho virus lây nhiễm sang bạn hoặc lây lan cho những người khác”, Anderson giải thích.

Thử nghiệm lâm sàng thuốc xịt mũi ngừa COVID-19 trên quy mô lớn sẽ sớm bắt đầu tại bang Victoria của Ôxtrâylia. Theo dự kiến, thuốc sẽ được phân phát cho 400 hộ gia đình, mỗi hộ có một người bị nhiễm COVID-19 trong vòng 24 giờ. Thử nghiệm sẽ vẫn có những người tham gia được sử dụng giả dược. Mỗi người tham gia thử nghiệm được hướng dẫn xịt hai nhát mỗi lần, cho ba lần sử dụng mỗi ngày.

Thử nghiệm nhằm mục tiêu kiểm tra khả năng phòng COVID-19 của thuốc xịt mũi khi người tham gia tiếp xúc gần với các trường hợp bị nhiễm COVID-19. Các trường hợp nhiễm COVID-19 cũng sẽ được dùng thuốc xịt mũi vì các nhà nghiên cứu muốn xem liệu heparin có làm giảm khả năng lan truyền virus của người nhiễm COVID-19 hay không.

Các nhà nghiên cứu cho rằng sử dụng heparin dưới dạng xịt mũi sẽ không gây loãng máu trên phạm vi rộng vì heparin không đi vào máu khi được cung cấp qua đường mũi. Anderson cũng lưu ý rằng loại thuốc xịt mũi dự phòng này có thể hiệu quả chống lại tất cả các biến thể của virus.

Thử nghiệm dự kiến diễn ra trong sáu tháng, kéo dài đến giữa năm 2022. Tuy nhiên, nếu hiệu quả, thuốc sẽ nhanh chóng được sử dụng do đã được phê duyệt sử dụng trên người. Thuốc không cần bảo quản lạnh và dễ dàng phân phối trong các lọ nhựa.

Thuốc xịt mũi phòng COVID-19 không được đề xuất thay thế cho việc tiêm chủng. Các nhà nghiên cứu hy vọng thuốc sẽ giúp bảo vệ những người dễ bị tổn thương nhất bởi COVID-19 và ngăn ngừa lan truyền virus SARS-CoV-2 sang những người đã tiêm chủng đầy đủ.