Loại bỏ căng thẳng, giảm huyết áp, tăng cường hệ thống miễn dịch, giảm đau, tích cực, phát triển các mối quan hệ thân thiện... là tác dụng của tiếng cười.

Các bác sĩ khuyên bạn nên cười từ 10 đến 15 phút mỗi ngày để tốt cho sức khỏe! Thật vậy, khi chúng ta cười, chúng ta xoa bóp cơ thể thực sự, đồng thời kích thích các cơ quan trong cơ thể. Và những lợi ích không dừng lại ở đó.

Liên đoàn Tim mạch Pháp báo cáo: "Khi còn nhỏ, chúng ta cười tới 400 lần một ngày, nhưng điều đặc biệt là chỉ làm như vậy 10 lần khi trưởng thành". Tuy nhiên, tất cả các nghiên cứu đều chỉ ra lợi ích của tiếng cười đối với sức khỏe thể chất và tinh thần, đặc biệt là đối với căng thẳng.

Tiếng cười làm giảm huyết áp: Bằng cách cải thiện lưu thông máu và oxy, tiếng cười làm giảm nguy cơ hình thành cục máu đông và hạ huyết áp sau vài phút. Nếu bạn bị huyết áp cao, bạn có một lý do khác để cười khúc khích hàng ngày. Liên đoàn Tim mạch Pháp giải thích: “Tiếng cười giúp ổn định nhịp tim và giảm huyết áp, ngược lại với tác động của căng thẳng. Nó làm tăng lượng không khí được lưu thông, làm sạch phổi của chúng ta, cải thiện quá trình oxy hóa máu".

Tiếng cười tăng cường hệ thống miễn dịch: Tiếng cười làm tăng mức độ kháng thể có trong cơ thể chúng ta, đặc biệt là ở mũi và đường hô hấp. Sự củng cố chung này giúp chống lại bệnh ung thư, bệnh tim mạch, chứng đau nửa đầu, trầm cảm và mất ngủ tốt hơn. Bằng cách áp dụng một chế độ ăn uống cân bằng và tập thể dục thường xuyên, bạn chắc chắn sẽ có được thân hình cân đối.

Tiếng cười làm giảm đau: Sự xuất hiện thường xuyên của những chú hề trong bệnh viện là bằng chứng cho điều này: sự hài hước giúp xoa dịu nỗi đau. Bằng cách tạo ra chất endorphin nổi tiếng này, tiếng cười tác động lên cơ thể giống như morphine bằng cách tăng ngưỡng chịu đựng. Cười cũng có tác dụng có lợi cho giấc ngủ, tiêu hóa, năng lượng tình dục của chúng ta, bằng cách làm tiêu tan căng thẳng, ức chế.

Khi chúng ta cười, cơ thể tiết ra hormone: Khi chúng ta cười, chúng ta kích thích dopamine, thúc đẩy cảm giác vui vẻ và tổng hợp serotonin, giảm trong trường hợp trầm cảm. Cơ thể chúng ta tiết ra endorphin, hormone làm giảm sản xuất adrenaline do căng thẳng. Cuối cùng, tiếng cười làm giảm sản xuất cortisol, hormone gây căng thẳng chính, ngay lập tức mang lại cảm giác hạnh phúc.

Cười, có tốt cho sức khỏe tinh thần: Tiếng cười không chỉ là liều thuốc giảm đau mạnh mẽ mà còn là liều thuốc chống trầm cảm mạnh mẽ. Nó giúp giảm căng thẳng và lo lắng, cải thiện sự tự tin và các mối quan hệ xã hội của chúng ta.

Tiếng cười giúp chống căng thẳng: Tiếng cười làm tăng sản xuất tế bào bạch cầu, tăng cường hệ thống miễn dịch của chúng ta, ngược lại, căng thẳng làm giảm hiệu quả. Cười giúp chúng ta thư giãn cơ bắp và cung cấp oxy cho não, giúp chúng ta thư giãn tốt hơn.

Tác dụng của tiếng cười đối với sự tự tin: Ngoài ra, tiếng cười làm tăng sự tự tin. Nó có vẻ hiển nhiên, nhưng cười giúp tích cực trong cuộc sống hàng ngày. Cho bản thân nghỉ ngơi thư giãn trong khi cười mang lại cho bạn sự tự tin và giúp bạn gắn kết với những người xung quanh và phát triển các mối quan hệ thân thiện. Hơn nữa, các nghiên cứu cho thấy điều đó: mọi người sẽ bị quyến rũ bởi những người có khiếu hài hước hơn. Và, theo các chuyên gia, sự tự mỉa mai sẽ cho phép chúng ta chấp nhận sai lầm của mình tốt hơn. "Tìm kiếm cơ hội để cười mỗi ngày, rèn luyện khả năng tự chế giễu bản thân, vui vẻ với những điều kỳ quặc của cuộc sống là một cách tuyệt vời để chống lại căng thẳng, cải thiện sức khỏe tim mạch của bạn và do đó sống tốt hơn trong môi trường xã hội của bạn", Liên đoàn Tim mạch Pháp kết luận.

Yoga cười, liệu pháp cười... một công cụ trị liệu

Tiếng cười thậm chí còn được sử dụng như một công cụ trị liệu thông qua liệu pháp cười. Corinne Cosseron, Người sáng lập Trường Tiếng cười Quốc tế, định nghĩa công cụ trị liệu tiếng cười là "một tập hợp các kỹ thuật tâm lý thể xác của giáo dục cảm xúc nhằm kích thích niềm vui sống, sự lạc quan và sáng tạo. Mục tiêu là kết nối lại với niềm vui sống của một người bằng cách sử dụng tiếng cười". Nó dựa trên các bài tập đơn giản được thực hành theo nhóm dưới trách nhiệm của một người hướng dẫn được đào tạo. Nó thường được sử dụng cho những bệnh nhân bị trầm cảm, lo âu mãn tính hoặc rối loạn giấc ngủ.

Yoga cười là một khái niệm ra đời từ ý tưởng ban đầu của Tiến sĩ Madan Kataria, một bác sĩ người Ấn Độ đến từ Mumbai. Kỹ thuật này bao gồm việc sử dụng các cơ hô hấp để có được những phản ứng vật lý tích cực của tiếng cười tự nhiên thông qua một điệu cười gượng gạo ("hahaha hihihi hohoho"). Khái niệm này dựa trên một thực tế khoa học: cơ thể không phân biệt giữa tiếng cười tự phát và tiếng cười giả tạo. Chúng ta có được những lợi ích về mặt sinh lý và tâm lý giống nhau.

Cười nhiều có nguy hiểm không? Chúng ta có thể chết vì nó không?

Cười chắc chắn không nguy hiểm cho sức khỏe tinh thần, nhưng đôi khi nó có thể gây hại cho sức khỏe thể chất. Mặc dù có rất ít trường hợp tử vong đột ngột liên quan đến một trận cười sảng khoái, nhưng những trường hợp này đôi khi có thể dẫn đến nghẹt thở khi ăn chẳng hạn, hoặc trong một số trường hợp đặc biệt là đau tim.