Tại Hội thảo "Tiếp cận công nghệ mới trong chẩn đoán và điều trị ung thư, nghiên cứu phát triển thuốc điều trị ung thư tại Việt Nam" do Viện Kiểm nghiệm thuốc TP. Hồ Chí Minh vừa tổ chức, các chuyên gia cho biết hầu hết kỹ thuật điều trị ung thư tiên tiến nhất của thế giới đều đã được các bác sĩ Việt Nam tìm hiểu, học hỏi ứng dụng. Việc chẩn đoán và điều trị ung thư ở nước ta đã đạt kết quả cao, đã tiệm cận với các nước tiên tiến.

Theo số liệu mới nhất của GLOBOCAN, trong năm 2020, Việt Nam có 182.563 người mắc mới và hơn 122.690 ca tử vong do ung thư mỗi năm. Trong bối cảnh đó, Viện Kiểm nghiệm thuốc TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo "Tiếp cận công nghệ mới trong chẩn đoán và điều trị ung thư, nghiên cứu phát triển thuốc điều trị ung thư tại Việt Nam", nhằm đánh giá thực trạng chung và tìm giải pháp trong chẩn đoán và điều trị ung thư. Hội thảo được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến với 15 báo cáo viên và khoảng 200 đại biểu tham dự. Các báo cáo xoay quanh 2 chủ đề: Tiếp cận công nghệ mới trong chẩn đoán và điều trị ung thư và nghiên cứu phát triển thuốc điều trị ung thư tại Việt Nam.

Quang cảnh Hội thảo "Tiếp cận công nghệ mới trong chẩn đoán và điều trị ung thư, nghiên cứu phát triển thuốc điều trị ung thư tại Việt Nam"

Tại hội thảo, GS.TS Mai Trọng Khoa, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), đã giới thiệu những tiến bộ trong chẩn đoán và điều trị ung thư ở nước ta hiện nay. Theo đó, hầu hết kỹ thuật điều trị ung thư tiên tiến nhất của thế giới đều đã được các bác sĩ Việt Nam tìm hiểu, học hỏi ứng dụng. Việc chẩn đoán và điều trị ung thư ở nước ta đã đạt được trình độ chuyên môn cao hơn hẳn các nước có cùng điều kiện kinh tế và cũng đã tiệm cận với các nước tiên tiến. Thậm chí có những lĩnh vực chẩn đoán như PET/CT chúng ta đã đạt trình độ tương đương với các nước tiên tiến. GS.TS Mai Trọng Khoa khẳng định: “Những tiến bộ mới trong chẩn đoán và điều trị ung thư gắn liền với sự phát triển của sinh học phân tử và khoa học kỹ thuật, công nghệ hiện đại. Các phương pháp điều trị tích cực, phối hợp đa phương thức, điều trị theo cá thể, can thiệp tối thiểu, bảo tồn chức năng thẩm mỹ kéo dài, bảo đảm chất lượng cuộc sống là phương châm và mục tiêu của y tế. Những thành tựu mới về chẩn đoán và điều trị đã mở ra một kỷ nguyên mới với hy vọng chiến thắng bệnh ung thư”.

Theo TS. Phan Thị Hồng Đức, Bệnh viện Ung bướu TP. Hồ CHí Minh và TS. Đào Văn Tú, Bệnh viện Phổi Trung ương, các phương pháp điều trị mới như liệu pháp miễn dịch, thuốc điều trị trúng đích… đã mang đến những thay đổi sâu sắc trong thực hành điều trị ung thư, là thành tựu quan trọng giúp nâng cao chất lượng điều trị, cải thiện chất lượng cuộc sống và kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân. Bệnh viện Chợ Rẫy đã áp dụng phương pháp đồng vị phóng xạ - một giải pháp tiên tiến mang lại hiệu quả cao trong điều trị ung thư cho bệnh nhân. Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) đã đặt thành công các hạt vi cầu điều trị ung thư gan, tiền liệt tuyến...

Trong công tác dược bệnh viện, TS. DS. Nguyễn Đức Trung, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, cũng giới thiệu việc pha chế phân liều thuốc ung thư tại bệnh viện nhằm bảo đảm an toàn và tiết kiệm tổng lượng thuốc tiêu thụ. Các chuyên gia đánh giá, dù đội ngũ thầy thuốc đã có nhiều cố gắng nhưng năng lực cung ứng thuốc sản xuất trong nước vẫn còn thấp so với nhu cầu điều trị. Tuy nhiên, việc nghiên cứu sản xuất thuốc điều trị ung thư rất khó khăn và đòi hỏi sự kết hợp của nhiều nguồn lực, đặc biệt là kinh phí và thời gian. Theo TS. Trần Thị Hiền, Đại học Lunds (Thụy Điển), ngay cả những nước tiên tiến cũng phải mất từ 10-30 năm và số tiền từ 500 triệu đến 2 tỷ USD mới có thể phát minh ra một thuốc mới.

Theo PGS. TS. Đỗ Thị Hà, Phó viện trưởng Viện dược liệu, nghiên cứu thuốc kháng ung thư từ dược liệu là một trong những xu hướng của thế giới phù hợp với hoàn cảnh nước ta. Trên thế giới, từ năm 1981 đến năm 2019, khoảng 25% tổng số thuốc chống ung thư mới được phê duyệt có liên quan đến các sản phẩm tự nhiên. Trong khoảng 10 năm trở lại đây, nước ta có hàng chục đề tài nghiên cứu cấp Bộ và ngang Bộ về dược liệu kháng ung thư. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có thành phẩm nào được phê duyệt cấp số đăng ký. Vì vậy, đẩy mạnh các nghiên cứu về dược liệu trị ung thư là một nhiệm vụ cấp thiết của ngành Dược.

Nguồn :Từ trang web:vista.gov.vn.của cục thông tin KH&CN quốc gia