Theo một nghiên cứu gần đây, việc tiếp xúc tốt với vitamin D sẽ ngăn ngừa các dạng nghiêm trọng của Covid-19.

Vitamin D có phải là cách mới chống lại làn sóng Covid-19 tiếp theo? Theo kết luận của một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu từ trường Cao đẳng Trinity ở Dublin (Ireland). Theo nghiên cứu mới này, vitamin D sẽ cho phép cơ thể tự bảo vệ mình chống lại các dạng nghiêm trọng của Covid-19. Những phát hiện này đã được công bố trên tạp chí Scientific Reports.

Theo các nhà nghiên cứu Ireland, vitamin D được cung cấp bởi bức xạ mặt trời có thể ngăn ngừa các dạng vi rút nghiêm trọng. Thật vậy, các nhà nghiên cứu đã phân tích mối liên hệ giữa mức độ bức xạ mặt trời tại nơi ở của bệnh nhân những tuần trước khi nhiễm bệnh và việc giảm nguy cơ phát triển một dạng nặng. Lina Zgaga, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết: "Nghiên cứu của chúng tôi bổ sung thêm bằng chứng cho thấy vitamin D có thể bảo vệ chống lại nhiễm trùng nặng. Tiến hành một thử nghiệm Covid-19 được thiết kế đúng cách để bổ sung vitamin D là điều cần thiết".

Cơ quan An toàn Thực phẩm Quốc gia (ANSES) của Ireland đã khuyến cáo việc tiếp xúc đủ với ánh sáng mặt trời sẽ giúp duy trì lượng vitamin D trong cơ thể. Cụ thể họ khuyên người dân nên phơi nắng từ 15 đến 20 phút vào cuối buổi sáng hoặc buổi chiều. Vào tháng 5 năm 2020, Học viện Y khoa nước này cũng đã nói về mối tương quan có thể có giữa vitamin D và Covid-19. Sau đó, họ đã đề cập đến “mối tương quan đáng kể giữa nồng độ vitamin D trong huyết thanh thấp và tỷ lệ tử vong do Covid-19”.