Một nhóm các chuyên gia, kết nối nghiên cứu với một số tổ chức ở Alabama, đã liên kết được 10 locus gen liên quan đến sự phát triển của viêm xương khớp. Trong bài báo đăng trên tạp chí Nature Genetics, nhóm nghiên cứu mô tả dữ liệu phân tích của họ lấy từ Chương trình Triệu Cựu chiến binh ở Hoa Kỳ và Ngân hàng sinh học Vương quốc Anh ở Anh.

 

Thoái hóa khớp là bệnh viêm khớp tiến triển. Đây là một trong những loại viêm khớp phổ biến nhất và thường ảnh hưởng đến đầu gối, hông, cột sống và bàn tay. Hiện tại không có cách chữa trị và các phương pháp điều trị còn hạn chế. Những người bị bệnh nặng sẽ phải thay khớp.

Trong nỗ lực mới này, các nhà nghiên cứu đã dựa trên các nghiên cứu trước đó tập hợp các yếu tố di truyền liên quan đến sự phát triển của căn bệnh này.

Để tìm ra gen nào có khả năng chịu trách nhiệm phát triển viêm xương khớp, các nhà nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu từ Chương trình Triệu Cựu chiến binh-một trung tâm cơ sở dữ liệu về thông tin sức khỏe, dữ liệu di truyền và các thông tin khác của khoảng 163.000 cựu chiến binh Hoa Kỳ. Họ đã phân biệt được 79.569 bệnh nhân viêm xương khớp cùng với nhóm đối chứng gồm 80.002 người không mắc bệnh này.

Các nhà nghiên cứu sau đó đã làm điều tương tự với dữ liệu lấy từ Ngân hàng Sinh học Vương quốc Anh. Sau khi hòa lẫn và phân tích dữ liệu từ cả hai nguồn, họ đã phân lập được 10 locus gen mới liên quan đến viêm xương khớp và xác nhận 17 locus gen khác đã được các nhóm nghiên cứu khác xác định trước đó.

Các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy mối liên hệ quan trọng khi họ tiến hành phân tích phân tầng kế thừa của dữ liệu mà có thể kết nối được với các locus liên quan đến mô nhưng không liên quan đến các khớp. Và họ cũng đã tiến hành phân tích làm giàu bộ gen để giúp làm nổi bật các con đường di truyền liên quan đến xương, sụn và các mô liên kết khác. Tiếp sau đó, họ đã khám phá ra được các quá trình sinh học có khả năng liên quan đến sự phát triển của viêm xương khớp và các phương pháp điều trị triệu chứng tiềm năng.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng việc xác định di truyền đằng sau sự phát triển của viêm xương khớp chỉ là bước đầu tiên để xác định chuỗi sự kiện dẫn đến tổn thương khớp - và cuối cùng là cách phá vỡ chuỗi, từ đó ngăn chặn bệnh. Họ cũng lưu ý rằng cần phải nghiên cứu thêm nữa để xác định tất cả các yếu tố di truyền liên quan đến căn bệnh này.