Theo một nghiên cứu mới, tình trạng vitamin D tốt có lợi cả trong phòng ngừa ung thư và tiên lượng của một số bệnh ung thư. Tác dụng chống ung thư của vitamin D đặc biệt rõ rệt trong việc phòng ngừa và điều trị ung thư ruột kết và ung thư máu. Ngoài ra, đáp ứng vitamin D cao có thể liên quan đến ít nguy cơ ung thư. Đáp ứng vitamin D khác nhau giữa các cá nhân, ảnh hưởng đến nhu cầu bổ sung vitamin D.

Bài báo được công bố trên các Hội thảo về Sinh học Ung thư và được viết bởi Giáo sư Carsten Carlberg từ Đại học Eastern Finland và Giáo sư Alberto Muñoz từ Đại học Autonomous University of Madrid, đưa ra cơ sở về vitamin D và vai trò của nó trong phòng chống ung thư và trị liệu.

Vitamin D thường được biết đến với vai trò quan trọng đối với sức khỏe của xương, nhưng các tác giả chỉ ra rằng nó cũng điều chỉnh hệ miễn dịch và tác dụng chống ung thư của nó được điều hòa chủ yếu bởi các tế bào miễn dịch, như tế bào đơn nhân và tế bào T. Vitamin D phát huy tác dụng của nó thông qua thụ thể vitamin D (VDR), đây là yếu tố phiên mã liên quan đến sự biểu hiện và điều hòa biểu sinh của nhiều gen.

Ngay cả trong các loại ung thư khác, chẳng hạn như ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt, tình trạng vitamin D thấp, được đo bằng mức 25-hydroxyv vitamin D trong máu, có liên quan đến tỷ lệ mắc ung thư cao hơn. Tuy nhiên, bổ sung vitamin D đã không được chứng minh là làm giảm tỷ lệ tử vong do ung thư trong các thử nghiệm ngẫu nhiên có kiểm soát. Theo các tác giả, tác động của vitamin D có thể được thể hiện rõ hơn nếu những người tham gia được phân tầng theo mức độ đáp ứng vitamin D của từng cá nhân và kết quả sức khỏe được phân tích liên quan đến thay đổi tình trạng vitamin D của từng cá nhân.

Nhóm nghiên cứu của giáo sư Carlberg trước đó đã chỉ ra rằng các cá nhân khác nhau về phản ứng phân tử hoặc độ nhạy cảm với việc bổ sung vitamin D. Ví dụ, 25% dân số Phần Lan dường như là những người đáp ứng thấp, cần một liều bổ sung vitamin D cao hơn để đạt được lợi ích lâm sàng đầy đủ. Về nguy cơ ung thư, việc phản ứng cao có thể được dự kiến ​​sẽ có tác dụng bảo vệ.

Theo đánh giá, tình trạng vitamin D tốt có lợi trong phòng ngừa ung thư nói chung. Có ít bằng chứng về sự hữu ích của nó trong điều trị ung thư.

Nguồn: Đ.T.V (NASATI), theo https://www.sciencedaily.com/releases/2020/06/200610102728.htm, 10/6/2020